Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến thức Content

Affiliate nghĩa là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong marketing?

Affiliate nghĩa là gì

Ngày nay, Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là một thuật ngữ không còn xa lạ, nó nhanh chóng tràn vào thị trường Việt Nam và nhanh chóng trở thành một phương thức ngày càng phổ biến để các doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp dịch vụ. Nó cũng tạo ra doanh thu cao và là một kênh kiếm tiền trực tuyến đáng tin cậy khi so sánh với các loại hình khác

Vậy Affiliate nghĩa là gì và cách kiếm tiền từ nó ra sao? Hãy cùng khám phá thông tin trong bài viết này!

Affiliate nghĩa là gì?

Tiếp thị liên kết có thể được mô tả là một cách quảng bá dịch vụ và sản phẩm theo Tiếp thị. Nhà phân phối tùy theo khả năng và sự hiểu biết của mình có thể thực hiện công tác tiếp thị, thu hút khách hàng mua hàng và sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp.

Các nhà phân phối sẽ kiếm được khoản thanh toán từ các nhà cung cấp khi họ thành công trong việc thu hút người dùng truy cập trang web và cuối cùng trở thành khách hàng của công ty. Các kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất bao gồm lời mời, giới thiệu, giảm giá, v.v.

Nói một cách đơn giản, Tiếp thị liên kết hoạt động như các đối tác trong thế giới cửa hàng trực tuyến. Trong trường hợp này, chủ cửa hàng hoặc doanh nghiệp hoặc nhà cung cấp được gọi là Nhà quảng cáo. Các cộng tác viên còn lại được gọi là Publisher, họ chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng và nhận hoa hồng trên mỗi đơn hàng thành công.

Các bên tham gia Affiliates

Trong trường hợp Tiếp thị liên kết, các yếu tố quan trọng là:

 • Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): doanh nghiệp hoặc cá nhân, tổ chức cung cấp sản phẩm, dịch vụ với mong muốn tối ưu hóa và gia tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến.
 • Nhà phân phối (Nhà xuất bản) Nhà phân phối (Nhà xuất bản): Cá nhân hoặc công ty điều hành blog, trang web hoặc mạng xã hội có thể kiếm doanh thu không giới hạn bằng cách tham gia quảng bá sản phẩm được cung cấp cho nhà bán lẻ.
 • Nền tảng tiếp thị liên kết (Affiliate Network): là trung gian kết nối giữa đối tác (publisher) và nhà cung cấp (advertise). Cung cấp các nền tảng kỹ thuật, chẳng hạn như biểu ngữ, liên kết đến quảng cáo cũng như giám sát và đánh giá hiệu quả của quảng cáo và giải quyết tranh chấp, cũng như trả hoa hồng cho nhà xuất bản.
 • Người dùng cuối: những cá nhân sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc thực hiện các hành động khác theo yêu cầu của nhà cung cấp.

Ưu và nhược điểm của Affiliate

Affiliate hiện nay đang được các đơn vị, doanh nghiệp đặc biệt là các sàn thương mại điện tử áp dụng, nhằm giúp quảng bá thương hiệu của mình. Ngoài ra, theo một cuộc điều tra cho thấy rất nhiều khách hàng đã mua và đã mua ngay sản phẩm sau khi thấy cách tiếp thị ấn tượng của các bên trung gian.

Mỗi mô hình đều có những ưu điểm và nhược điểm mà đôi khi bạn không biết đến.

Mô hình này có quy trình thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng
Mô hình này có quy trình thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng

Ưu điểm

 • Đơn giản để triển khai vì không có hạn chế về địa điểm hoặc thời gian. Nó có thể được triển khai mọi lúc, mọi nơi.
 • Bạn không cần phải lo lắng về nguồn gốc của các mặt hàng nếu bạn trực tiếp là nhà tiếp thị liên kết.
 • Không tốn chi phí, bạn không cần bỏ đủ số tiền để đầu tư vào Tiếp thị liên kết. Phương thức Tiếp thị liên kết.
 • Có thể kiếm thu nhập thụ động bằng mô hình này.
 • Không cần thiết phải sở hữu các khả năng quan trọng như chỉnh sửa video, hình ảnh hoặc các hình thức chỉnh sửa khác.
 • Có lẽ nhờ vậy mà chúng ta có thể cải thiện quan hệ trong thời gian tới.

Nhược điểm

 • Đây là một mô hình có tính cạnh tranh cao mặc dù đa số là những người độc thân tham gia.
 • Thật khó để hiểu được mong muốn và nhu cầu của khách hàng để tạo ra một chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn.
 • Có thể mất một thời gian để bạn phát triển một máy thu thụ động không ổn định.
 • Cần nhiều thời gian để phát triển nội dung, khái niệm cũng như để ASP chấp nhận liên kết.

Các hình thức tiếp thị liên kết phổ biến nhất

Affiliate Marketing nổi tiếng với nhiều hình thức khác nhau, dựa vào kỹ năng và kinh nghiệm của mỗi người hay doanh nghiệp mà có những loại hình phù hợp và hiệu quả.

Dưới đây là 5 hình thức phổ biến nhất mà tiếp thị liên kết có thể sử dụng:

Hình thức CPC (Cost-Per-Click)

CPC là một loại tính phí cho mỗi lần nhấp. CPC rất nổi tiếng và là phương pháp tiếp thị liên kết đơn giản nhất trong mô hình. Tuy nhiên CPC là một hình thức cực kỳ dễ sử dụng và đơn giản. Công ty sẽ trả một tỷ lệ phần trăm cho Nhà xuất bản khi khách hàng nhấp vào trang web của nhà quảng cáo.

Tuy nhiên, vì loại tiếp thị này cực kỳ dễ bị thao túng, hầu hết những người đã quen thuộc với mô hình Tiếp thị liên kết hiện tại này có xu hướng hạn chế loại quảng cáo này ở mức tối đa cho các chi nhánh của họ.

Hình thức CPO (Cost-Per-Order Chi phí cho mỗi đơn hàng)

Đây là phương pháp hình thành hoa hồng dựa trên giá trị mỗi đơn hàng. Vì vậy, cho đến nay Cost Per Order vẫn được coi là một phương pháp tiếp thị hiện đại và khả thi thông qua các chi nhánh. Nếu khách hàng xác nhận đơn đặt hàng qua liên kết mà bạn đã cung cấp thì khoản bồi thường sẽ được tính.

Tuy nhiên thời gian chờ duyệt và thanh toán của hình thức này lâu hơn CPC. Ngay cả khi khách hàng là không thể thanh toán hoa hồng sẽ không được hoàn trả.

Hình thức CPL (Cost Per Lead Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng)

Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng còn được gọi là CPL, vì nó thường được biết đến là một dạng toán học của Tiếp thị bởi các chi nhánh. Tiếp thị với chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng. Dựa trên mục tiêu của mỗi Nhà quảng cáo, khách hàng tiềm năng này có thể là dữ liệu khách hàng hoặc khảo sát, biểu mẫu phản hồi, v.v.

Tuy nhiên, không phải lúc nào người dùng điền vào biểu mẫu, bạn sẽ nhận được hoa hồng. thông tin cần điền phải phù hợp với yêu cầu của nhà quảng cáo có thể xác minh.

Hình thức CPI (Chi phí mỗi lượt cài đặt)

Chi phí mỗi lượt cài đặt (CPI) là một loại Tiếp thị liên kết dựa trên lượt cài đặt ứng dụng của khách hàng để tính phần trăm hoa hồng. Các nhà cung cấp có sở thích mua sắm, trò chơi hoặc những thứ khác. cũng như đề cập đến các nhóm sản xuất hoặc phát triển phần mềm sẽ sử dụng phương pháp tiếp thị này.

Hoa hồng được xác định bởi sự thành công của mỗi lần tải xuống ứng dụng và mặc dù nó có vẻ khó so với các phương pháp trước đây và tỷ lệ hoa hồng mà nhà xuất bản nhận được không lớn lắm.

Có rất nhiều hình thức Affiliates mà bạn có thể lựa chọn
Có rất nhiều hình thức Affiliates mà bạn có thể lựa chọn

Hình thức CPS (Chi phí cho mỗi lần bán hàng)

Ngoài ra, khó có thể không kể đến việc bạn phải điền vào biểu mẫu Cost Per Sale, trong đó hoa hồng sẽ được xác định dựa trên từng đơn hàng, nghĩa là chỉ khi có khách mua hàng rồi bạn mới trả hoa hồng cho mình. . Phương pháp Chi phí cho mỗi đơn hàng này có những điểm tương đồng nhưng nó có một số điểm khác biệt rõ ràng.

Nếu bạn sử dụng Chi phí mỗi đơn hàng, khách hàng chỉ cần đặt hàng và bạn sẽ nhận được phần trăm. Tuy nhiên, với Chi phí mỗi lần bán hàng, khoản thanh toán không được thực hiện cho đến khi khách hàng có thể thanh toán và có một số yếu tố rủi ro khác như khách hàng không thanh toán hoặc trả lại hàng.

Tiếp thu kiến ​​thức và phát triển tư duy định hướng kinh doanh

Không ngừng học hỏi và trau dồi là điều chính yếu để gia tăng kiến ​​thức và kinh nghiệm hữu ích của bạn. Điều này sẽ giúp bạn thiết lập một nền tảng bền vững cho phép bạn đi đúng hướng trong lĩnh vực này.

Trong thời đại kỹ thuật số, mọi thứ được kết nối với nó đều thay đổi nhanh chóng và nếu không cẩn thận, bạn sẽ nhanh chóng lạc lõng.

Xác định nguồn lưu lượng truy cập vào Affiliates link

Trong affiliate, có hai nguồn lưu lượng truy cập chính Những nguồn phổ biến nhất bao gồm lưu lượng truy cập miễn phí và trả phí. Một cái được trả tiền trong khi cái khác hoàn toàn miễn phí. Để chọn nguồn lưu lượng truy cập tốt nhất, bạn phải biết khách hàng cũng như sản phẩm và nhu cầu của ngành.

Chọn một mạng lưới liên kết có uy tín

Nếu bạn mới bắt đầu tham gia vào ngành này, việc chọn một Mạng liên kết có thể rất thú vị, việc chọn một Mạng liên kết có uy tín sẽ tăng thu nhập của bạn một cách đáng kể thay vì dựa vào các phương pháp độc lập. Tuy nhiên, bạn phải suy nghĩ về việc lựa chọn một Mạng liên kết có uy tín và xem xét cẩn thận các chính sách của họ.

Lời kết

Bài viết trên đây đã giải thích đến bạn Affiliate nghĩa là gì. Đây là một hình thức kiếm tiền hiệu quả và thu hút nhiều người tham gia nhất hiện nay. Bạn có thể thử tìm hiểu và áp dụng xem sao nhé!

Author

Thái Vịnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *