Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến thức Content

Business Manager là gì, phải chịu trách nhiệm gì?

Business Manager là gì

Giám đốc kinh doanh là một công việc thuộc bộ phận kinh doanh, phòng ban của công ty. Các vị trí quản lý như Giám đốc kinh doanh thường là một phần công việc then chốt và ảnh hưởng đến tiến độ của doanh nghiệp. Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vai trò của Business Manager là gì, thông tin này có thể khiến bạn quan tâm.

Định nghĩa và công việc của một Business Manager

Để xác định những tố chất cần có của vị trí Giám đốc Kinh doanh, cần nắm rõ ý nghĩa và nhiệm vụ của vị trí này. Sau đây là các yêu cầu:

Business Manager là gì?

Giám đốc kinh doanh còn được gọi là giám đốc kinh doanh có thể là một trong những công việc chịu trách nhiệm giám sát, quản lý và nâng cao hiệu quả sản xuất để bộ phận có thể đạt được hiệu quả trong công việc của mình. Giám đốc kinh doanh thường làm việc dưới sự chỉ đạo và giám sát của Giám đốc khách hàng CCO (giám đốc kinh doanh).

Dựa trên số liệu thống kê từ hơn 3000 vị trí có liên quan đến vị trí Giám đốc kinh doanh. Mức lương trung bình cho công việc này rất được ưa chuộng. Có thể tham khảo như sau:

 • Lương trung bình hàng tháng: 27.200.000 VND.
 • Mức lương phổ biến: 13.500.000 – 26.900.000 VND/tháng.
 • Mức lương thấp nhất là 13.500.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 134.600.000 VND/tháng.
Business Manager là vị trí cấp cao trong một doanh nghiệp
Business Manager là vị trí cấp cao trong một doanh nghiệp

Ý tưởng và công việc của một Business Manager

Một công việc lương cao Các nhà quản lý kinh doanh sẽ thực hiện các công việc và nhiệm vụ sau:

 • Nhà lãnh đạo: Dù bạn có thể không giữ vị trí lãnh đạo như CEO, nhà sáng lập, nhà đồng sáng lập và nhà đồng sáng lập. Bạn vẫn có trách nhiệm kiểm soát cấp dưới của mình. Bạn phải trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, người có thể hướng dẫn và hỗ trợ những nhân viên mà bạn giám sát.
 • Tạo một kế hoạch: Người quản lý doanh nghiệp phải tạo ra các chiến lược có liên quan đến các khía cạnh tiếp thị và kinh doanh mà họ quản lý. Bên cạnh đó, các Nhà quản lý kinh doanh còn phải xây dựng các kế hoạch, biện pháp, chiến lược để hỗ trợ quá trình sản xuất sản phẩm trở nên hiệu quả hơn. Điều này có thể bao gồm các chiến lược dài hạn và ngắn hạn.
 • Các nhiệm vụ liên quan đến nhân sự: Giám đốc điều hành doanh nghiệp cũng phải thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến nhân sự tương tự như các vị trí quản lý khác. Đặc biệt, họ sẽ cần thực hiện các nhiệm vụ như tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới và giáo dục nhân viên cũ.

Những yếu tố cần có của Business Manager

Xét về những tố chất cần có của một Business Manager, cần xây dựng những phẩm chất và năng lực của 3 nhóm chính:

Trình độ nâng cao

Trong tập hợp các khả năng và khả năng này, bạn sẽ được yêu cầu tập trung vào:

Quản lý chuyên môn: Để trở thành một nhà quản lý thành công, bạn phải có hiểu biết về các khía cạnh kỹ thuật. Đây có thể là vấn đề hiểu biết về thị trường, hàng hóa và quy trình kinh doanh, sản phẩm cũng như các khía cạnh khác.

Kỹ năng quản lý: Đây có thể được coi là một khả năng kỹ thuật cần thiết cho bất kỳ vị trí quản lý nào. Để thành công với tư cách là Giám đốc kinh doanh, bạn phải có các kỹ năng quản lý phù hợp với công việc và nguồn nhân lực của mình.

Giám đốc kinh doanh cần có kinh nghiệm chuyên môn và khả năng quản lý tốt

Kỹ năng lập kế hoạch và dự báo

Với tư cách là Giám đốc kinh doanh, điều cần thiết là bạn cần có ý tưởng rõ ràng về chiến lược phát triển của mình và thị trường nói chung. Với tầm nhìn rõ ràng và khả năng dự đoán, bạn có thể tạo các kế hoạch phù hợp cho doanh nghiệp và nhóm của mình.

Hơn nữa, bạn cũng sẽ yêu cầu khả năng phát triển các kế hoạch từ đơn giản đến phức tạp. Vì đây là khu vực làm việc chính của bạn, bên cạnh các vị trí quản lý khác.

Cần phải trang bị kỹ năng và các kiến thức chuyên môn để trở thành Business Manager
Cần phải trang bị kỹ năng và các kiến thức chuyên môn để trở thành Business Manager

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích

Giám đốc kinh doanh cần tiến hành nhiều nghiên cứu về thị trường, khách hàng và đối thủ cạnh tranh. Thông qua những nghiên cứu và dữ liệu này, điều cần thiết là đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp bạn. Điều này rất quan trọng để hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn chiến lược và kế hoạch phát triển tốt nhất.

Học cách tận dụng công nghệ

Với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ các nhà quản lý nói chung và các nhà quản lý doanh nghiệp nói riêng sẽ đòi hỏi kỹ năng và kiến ​​thức về công nghệ. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa quy trình nghiệp vụ của các Nhà quản lý doanh nghiệp. Điều này dẫn đến hiệu quả công việc tốt hơn.

Kỹ năng đàm phán và giao tiếp

Hơn ai hết, một Giám đốc kinh doanh nhận thức được tầm quan trọng của việc thiết lập và duy trì các mối quan hệ. Trong thời điểm này, bạn sẽ cần khả năng giao tiếp cũng như khả năng kết nối mạng. Nếu những kỹ năng này xuất sắc, chúng sẽ cho phép bạn duy trì chất lượng và số lượng các mối quan hệ của mình.

Hơn nữa, khả năng giao tiếp và kết nối có thể giúp bạn kết nối với nhân viên của mình. Nó cũng sẽ giúp nhóm của bạn duy trì trật tự và đạt được hiệu quả tốt hơn trong công việc của họ.

Các Nhà quản lý doanh nghiệp còn phải hoàn thành một khối lượng lớn công việc đòi hỏi khả năng đàm phán. Ví dụ, đàm phán lương trong quá trình tuyển dụng ứng viên, đàm phán với khách hàng và quản lý, v.v.

Công việc hàng ngày của một Giám đốc kinh doanh

Một Người quản lý doanh nghiệp sẽ thực hiện các nhiệm vụ và trách nhiệm sau trong suốt cả ngày:

 • Tạo các mục tiêu có khả năng mở rộng và mang lại phần thưởng cũng như lợi nhuận cho công ty của bạn.
 • Lập cũng như triển khai các kế hoạch kinh doanh cũng như chiến lược để đảm bảo đạt được các mục tiêu trên.
 • Đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể cung cấp các nguồn lực cần thiết cho hoạt động của mình (ví dụ: con người, vật liệu, thiết bị, v.v.).
 • Phối hợp và tổ chức công việc và hoạt động của nhân viên theo cách đảm bảo năng suất cao nhất.
 • Xem xét các hoạt động của nhân viên thuộc bộ phận mà họ phụ trách, đồng thời đưa ra phản hồi và đề xuất để tăng hiệu quả công việc chung.
 • Duy trì mối quan hệ với các đối tác như nhà cung cấp và nhà phân phối.
 • Phân tích, thu thập và giải thích dữ liệu. Viết báo cáo cho cấp trên khi cần.
 • Kiểm tra hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp so với các mục tiêu của nó.
 • Tham gia các sự kiện, hội nghị của công ty, v.v.
 • Kiểm tra việc tuân thủ pháp luật và hướng dẫn.
Business Manager phải làm rất nhiều công việc khác nhau
Business Manager phải làm rất nhiều công việc khác nhau

Những yêu cầu của Giám đốc kinh doanh là gì?

Để trở thành Giám đốc kinh doanh mà bạn chọn, bạn sẽ phải đáp ứng các tiêu chí nhất định như sau:

Yêu cầu kiến ​​thức chuyên môn

Các Giám đốc Kinh doanh được kỳ vọng sẽ giữ các chức vụ cao trong công ty và do đó, nhu cầu về kiến ​​thức và đào tạo là rất quan trọng. Để trở thành một nhà quản lý kinh doanh thành công, cần phải có các kỹ năng như:

 • tốt nghiệp các chuyên ngành kinh tế, quản trị, marketing kinh doanh,…
 • Am hiểu về mặt hàng, sản phẩm, thị trường cũng như quy trình hoạt động kinh doanh của công ty…

Kinh nghiệm làm việc chuyên môn là bắt buộc

Các công việc Giám đốc kinh doanh thường được tạo từ các nhân viên cấp thấp hơn trong doanh nghiệp hoặc có nguồn từ bên ngoài. Vì vậy, kinh nghiệm trước đây về công việc này đóng một vai trò quan trọng.

Các yêu cầu khác của Giám đốc kinh doanh

Ngoài các yêu cầu trên, bạn phải có khả năng đáp ứng các điều kiện bổ sung. Ví dụ:

 • Kỹ năng mềm: Giao tiếp, giải quyết vấn đề, xử lý khủng hoảng, kỹ năng lắng nghe, phản hồi,…
 • Tác phong chuyên nghiệp, tác phong lịch sự nơi làm việc,…
 • Chuyên môn có kỹ năng Quản trị nhân sự, Quản trị kinh doanh,…

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về Business Manager là . Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ thêm về vị trí công việc này!

Author

Thái Vịnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *