Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến thức Content

Content creator là làm gì? Cách để trở thành một Content creator

Content Creator là làm gì

Hiện nay, khi tìm hiểu về lĩnh vực sáng tạo nội dung, có nhiều người sẽ bị choáng ngợp bởi khối lượng thông tin và thông tin quá đa dạng trong lĩnh vực này. Ngoài ra, rất khó phân biệt các chức danh và vai trò trong việc tạo nội dung. Chính xác thì Content creator là gì? Làm Content Creator là làm gì? Hãy tham khảo bài viết nhé!

Content Creator là gì?

Content Creator được ngành truyền thông sử dụng để mô tả những người tạo và xuất bản nội dung nhằm mục đích truyền đạt thông điệp tới công chúng thông qua các sản phẩm truyền thông như ảnh, bài viết, video, áp phích,…

Content Creator không chỉ tạo nội dung mà còn kết hợp các ý tưởng sáng tạo của họ vào nội dung để thu hút sự quan tâm đến các dịch vụ, sản phẩm và thương hiệu. Điều này có nghĩa là những người làm Content Creator không ngừng suy nghĩ về các cách sử dụng trí óc của họ để tạo ra những nội dung thú vị và sáng tạo nhất.

Trong khung thời gian 4.0, trong đó phương tiện kỹ thuật số đang phát huy sức mạnh và có chỗ đứng trong lĩnh vực truyền thông, tiếp thị và quảng cáo, Content Creator đang gia tăng vai trò của họ. Nghề này đã và đang được xã hội thừa nhận và là sự lựa chọn vô cùng phổ biến của các bạn trẻ.

Content Creator là làm gì?

Content Creator thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trên các nền tảng khác nhau như blog, mạng xã hội và podcast, nền tảng video và phát trực tiếp, thông cáo báo chí, v.v.

Tuy nhiên, đây chỉ là sơ lược về vai trò của một Content Creator. Những gì họ làm phụ thuộc rất nhiều vào khu vực cũng như ngành và đối tượng mục tiêu.

Công việc cụ thể cho người sáng tạo nội dung là:

1. Phân tích thương hiệu

Content Creator có thể tham gia đánh giá kỹ lưỡng về giọng điệu thương hiệu của họ, điểm mạnh, điểm yếu, chiến lược của đối thủ cạnh tranh và đề xuất các chiến lược khả thi.

2. SEO

Không chỉ các chuyên gia SEO mới có thể làm công việc này. Mặc dù họ không chịu trách nhiệm, nhưng một Content Creator phải biết những kiến thức cơ bản về SEO và các kỹ thuật họ có thể áp dụng cho quá trình tạo nội dung.

3. Content Creator đưa ra ý tưởng nội dung

Là người tạo nội dung, bạn nhất định phải tham gia vào quá trình tạo nội dung. Nếu bạn làm việc một mình hoặc làm việc trong một tổ chức với những người sáng tạo nội dung khác, bạn phải hiểu rõ mục đích của nội dung cũng như đối tượng mục tiêu.

4. Viết quảng cáo/viết Content

Việc viết Content đã trở thành một phương pháp điển hình của việc tạo ra nội dung. Content được viết khác nhau dựa trên mục đích cũng như đối tượng mục tiêu và nền tảng.

Viết quảng cáo là một hình thức viết được sử dụng cho mục đích quảng cáo có mục tiêu bán hàng. Nó bao gồm nhiều loại nội dung bằng văn bản, chẳng hạn như blog, bài đăng trên mạng xã hội hoặc nghiên cứu điển hình.

5. Thiết kế

Bên cạnh việc viết các yếu tố hình ảnh là vô cùng quan trọng trong việc tạo ra nội dung. Hình ảnh được thiết kế đẹp và hấp dẫn chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của độc giả.

Thiết kế trực quan của sản phẩm gắn liền với nhận diện thương hiệu. Các sản phẩm thiết kế phổ biến nhất bao gồm quảng cáo, biểu ngữ và bộ quảng cáo, đồ họa thông tin, và nhiều hơn nữa.

6. Sản xuất video

Video là một trong những cách thu hút nội dung hiệu quả nhất hiện nay. Người tạo nội dung có chuyên môn trong lĩnh vực này có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau như tạo video, viết kịch bản và quay phim, chỉnh sửa, quay phim, v.v.

7. Chỉnh sửa nội dung

Quá trình xây dựng Content không chỉ là tạo ra một sản phẩm. Chỉnh sửa nội dung là thời điểm tốt nhất để xác định xem sản phẩm có đạt tiêu chuẩn hay không.

Đó vừa là công việc vừa là kỹ năng quan trọng mà một Content Creator nên sở hữu.

Biên tập nội dung là quá trình xem xét, đánh giá các lỗi, xác định chúng và nâng cấp nội dung cả về chất lượng và hình thức.

8. Tiếp thị nội dung

Có thể đưa nội dung của bạn đến gần hơn với đối tượng mục tiêu bằng cách sử dụng các chiến lược SEO ngoài trang bao gồm chia sẻ xã hội, tiếp thị qua email, v.v.

Những kỹ năng mà một Content Creator cần có

Là người sáng tạo nội dung cho phép bạn sử dụng trí tưởng tượng và trí tưởng tượng của mình. Tuy nhiên, nó sẽ đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng cần thiết để “sáng tạo đúng hướng”.

1. Kỹ năng viết

Viết luôn là một tài năng cần thiết đối với một Content Creator. Nếu bạn làm việc với bất kỳ loại đầu vào nào không phải là văn bản, bạn sẽ cần một số hoặc tất cả kiến thức này.

Sự kết hợp của nhiều nội dung khác nhau cũng có thể tăng thêm hiệu quả cho các chiến dịch tiếp thị. Như kết hợp văn bản với video, hình ảnh và hơn thế nữa.

2. Kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn đang theo đuổi một lĩnh vực cụ thể hoặc viết Content cho một số chủ đề, điều quan trọng là phải hiểu lĩnh vực đó.

Biết những điều cơ bản của một lĩnh vực mới là rất quan trọng khi bạn dự định viết Content chất lượng cao trên đó. Hãy chắc chắn nghiên cứu mọi ngóc ngách và kẽ hở của các xu hướng mới nhất trong quá khứ, hiện tại và tương lai, để bạn có thể xác định nơi tốt nhất để bắt đầu.

3. Người dùng nên ở trung tâm

Nếu bạn đang muốn hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu của mình, hãy “đi thử giày của họ”. Tư duy tập trung vào con người hoặc tập trung vào người đọc sẽ cho phép bạn trình bày thông điệp mà họ muốn nghe, viết câu chuyện mà họ muốn đọc và tạo video mà họ muốn đưa vào.

Đó là thuật toán của Google cũng như các công cụ tìm kiếm lớn khác có khả năng nhận diện nội dung có khả năng trả lời câu hỏi của người dùng. Khi phát triển một ý tưởng hoặc một dàn ý, hãy dành thời gian nghiên cứu khách hàng trước, sau đó hiểu “điểm đau”.

4. Tìm kiếm ý tưởng mới

Content Creator đòi hỏi nguồn cảm hứng liên tục. Những ý tưởng sáng tạo có thể nảy ra trong đầu bạn vào lúc bạn không để ý. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng nảy ra những ý tưởng sáng tạo. xảy ra một cách tự nhiên.

Điều mà một Content Creator phải ghi nhớ là không ngừng xây dựng kiến thức và chuyên môn. Hãy nghe nhiều, đọc thường xuyên và cập nhật những xu hướng mới nhất để tạo ra sự phong phú về nội dung.

5. Kỹ năng tổ chức

Khả năng tổ chức sẽ hỗ trợ người sáng tạo nội dung hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Kỹ năng mềm thiết yếu này hỗ trợ họ phối hợp với đồng nghiệp khi làm dự án. Đảm bảo rằng nội dung được hoàn thành đúng hạn và quản lý dự án hiệu quả sẽ giúp xây dựng lòng tin giữa đồng nghiệp và người quản lý.

6. Tìm hiểu, theo dõi, phân tích và phát triển

Trước khi bạn bắt đầu thực hiện một kế hoạch cho nội dung bất kỳ, mục tiêu thành công hoặc kết quả nào cũng được xác định ngay từ đầu. Vì vậy, bạn phải theo dõi, phân tích và xác định xem nội dung của bạn có tạo ra kết quả như mong đợi hay không.

Nếu không, tất cả những gì bạn phải tìm kiếm vấn đề và sửa chữa nó. Đây là những gì mà một Content Creator cần làm để có thể xuất bản nội dung có giá trị nhất.

Cần có những kỹ năng cần thiết trên trước khi bắt đầu làm Content creator
Cần có những kỹ năng cần thiết trên trước khi bắt đầu làm Content creator

Có sự khác biệt nào giữa Content Creator và Content writer và Copywiter?

Ba khái niệm Content Creator, Content writer và Copywriter thường bị nhầm lẫn. Nhưng, trên thực tế, chúng là ba vai trò riêng biệt. Content writer là một thuật ngữ dùng để mô tả những người chỉ có công việc viết lách. Công việc của họ là viết bài trên các trang, Facebook, Instagram… để đưa các thông tin cần thiết về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu. Copywriter chịu trách nhiệm lên ý tưởng tạo khẩu hiệu, khẩu hiệu và quảng cáo cho một sản phẩm hoặc quảng cáo cụ thể.

Ngược lại với hai công việc trên, Content Creator có nhiều kỹ năng và có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Nếu bạn được hỏi Content Creator là gì, bạn có thể trả lời rằng họ có thể là người viết blog, nhà văn hoặc vlogger. Họ cũng có thể là YouTuber hoặc nhân viên văn phòng bình thường. Trên internet, bất kỳ ai cũng có thể trở thành Content writer. Nếu cuối cùng bạn có thể tạo nội dung có giá trị cho cộng đồng của mình và cho xã hội, thì bạn đã trở thành Content Creator.

Cần phân biệt rõ 3 thuật ngữ này để tránh nhầm lẫn
Cần phân biệt rõ 3 thuật ngữ này để tránh nhầm lẫn

Kết bài

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về Content Creator là gì? Content Creator là làm gì? Một Content Creator cần những kỹ năng cần thiết nào. Hãy tìm hiểu thật kỹ và chuẩn bị cho mình thật nhiều kiến thức để bắt đầu công việc này nhé! Chúc bạn thành công.

Author

Thái Vịnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *