Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến Thức Seo

Crawling là gì? Tầm quan trọng của chúng trong việc SEO trang web

Crawling là gì

SEO là một lĩnh vực hiện tại rất rộng lớn và rất khó để có thể hiểu hết về nó, theo đó bạn cần biết thêm một số thuật ngữ cơ bản. Crawling chính là một trong các khái niệm cơ bản nhất mà chắc chắn bạn nên tìm hiểu trước khi làm SEO. Bởi bạn bắt đầu tìm hiểu về SEO, thu thập dữ liệu là một trong những thuật ngữ quan trọng nhất. Google có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn để hiểu nội dung của nó.

Bài viết này sẽ giải thích Crawling là gì và tầm quan trọng của nó trong SEO. Hãy cùng chúng đi đi tìm hiểu chi tiết để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này!

Crawling là gì?

Bạn đang thắc mắc Crawling là gì? Công cụ tìm kiếm gửi trình thu thập dữ liệu (hoặc trình thu thập thông tin) để tìm kiếm nội dung mới và cập nhật. Điều này được biến đến là thao tác thu thập thông tin. Mặc dù nội dung có thể khác nhau – hình ảnh, video và PDF đều có thể là các định dạng, hầu hết nội dung được khám phá thông qua các liên kết.

Googlebot bắt đầu bằng cách tìm nạp một số trang Web và sau đó theo các liên kết đó để khám phá các URL mới. Sau đó, Googlebot có thể tìm nội dung mới và thêm nội dung đó vào chỉ mục Caffeine của họ. Tập hợp lớn các URL này có thể được tìm thấy thông qua các liên kết và sau đó được người dùng tìm kiếm.

Crawling là gì
Crawling là gì là thắc mắc của nhiều người

Tầm quan trọng trong SEO của Web Crawling là gì?

SEO (Search Engine Optimization), là quá trình tối ưu hóa thứ hạng từ khóa (xếp hạng từ khóa) trong một ngành, sản phẩm hoặc dịch vụ. Các công cụ tìm kiếm. Vị trí của bạn càng cao thì khả năng khách hàng ghé thăm trang web của bạn càng lớn.

Khi lập chỉ mục các trang web bằng một chương trình tự động, việc thu thập dữ liệu là rất quan trọng. Các chương trình này còn được gọi là trình thu thập dữ liệu web (hoặc nhện), trình thu thập bot (hoặc trình thu thập thông tin) hoặc đơn giản là trình thu thập thông tin.

Web Crawler sẽ tải các trang web để cho phép các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục và xử lý chúng để người dùng có thể tìm kiếm hiệu quả hơn. Sau đó, người dùng có thể truy cập tất cả thông tin từ bất kỳ trang nào họ cần. Trình thu thập dữ liệu web không thể lập chỉ mục dữ liệu không được lấy từ trang web.

Điều này có nghĩa là trang web không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Ngay cả khi người dùng nhập các từ chính xác từ trang web, họ sẽ không thể tìm thấy trang web của bạn.

Crawling có cách hoạt động như thế nào?

Trình thu thập thông tin web bắt đầu quá trình thu thập thông tin bằng cách tải xuống và thực thi tệp robots.txt. Sơ đồ trang web là sơ đồ trang web liệt kê các URL mà công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu. Trình thu thập bot sẽ bắt đầu với một tập hợp các trang web đã biết và sau đó tìm kiếm các siêu liên kết đến các trang khác.

Các URL này sẽ được bot thêm vào hàng đợi để chúng có thể được lập chỉ mục sau này. Trình thu thập dữ liệu web sẽ có thể lập chỉ mục tất cả các trang web được kết nối với nhau.

Bạn có thể yêu cầu lập chỉ mục cho trang web bạn vừa tạo không có liên kết giữa các trang hoặc liên kết đến các trang web khác.

Bạn có thể yêu cầu lập chỉ mục cho trang web bạn vừa tạo
Bạn có thể yêu cầu lập chỉ mục cho trang web bạn vừa tạo

Trình thu thập dữ liệu web không thu thập dữ liệu toàn bộ internet vì các trang web thường cập nhật và thay đổi nội dung của chúng. Thay vào đó, nó sẽ xác định tầm quan trọng của từng trang web bằng cách xem xét các yếu tố như số lượng và chất lượng của các liên kết ngược, lượt xem trang, uy tín thương hiệu và nhận diện thương hiệu. Các bot sẽ quyết định trang nào cần thu thập thông tin và thời điểm cập nhật chúng.

Trình thu thập dữ liệu web nào đang hoạt động trên Internet

Tất cả các công cụ tìm kiếm phổ biến đều có trình thu thập dữ liệu web của riêng chúng. Googlebot là trình thu thập dữ liệu chính để thu thập dữ liệu trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Googlebot Images, Googlebot Videos và AdsBot chỉ là một số bot bổ sung mà Google cung cấp.

Bạn cũng có thể tìm thấy các trình thu thập bot ít nổi tiếng khác. Đây là một số lựa chọn:

  • DuckDuckBot cho DuckDuckGo
  • Bot Yandex
  • Baiduspider cho Baidu
  • Yahoo! Yahoo!
Có nhiều cách để google thu thập dữ liệu trang web của bạn và giúp chúng tăng thứ hạng so với đối thủ trên thị trường
Có nhiều cách để google thu thập dữ liệu trang web của bạn và giúp chúng tăng thứ hạng so với đối thủ trên thị trường

Cách Google thu thập thông tin tất cả nội dung quan trọng của bạn

Đây là một số chiến lược để đảm bảo trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm không tìm thấy nội dung không liên quan của bạn. Cách tối ưu hóa có thể giúp Googlebot định vị các trang quan trọng nhất của bạn.

Đôi khi, một công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn để định vị các trang nhất định. Các trang và phần khác có thể bị ẩn vì lý do này hay lý do khác. Các công cụ tìm kiếm sẽ có thể tìm thấy tất cả nội dung mà bạn muốn lập chỉ mục, không chỉ trang chủ của bạn.

Crawling là gì? Phân biệt giữa Web Crawler với Web Scraper

Web Scraper thường được hoán đổi với Web Crawler, điều này có thể dẫn đến nhầm lẫn hoặc thậm chí khiến mọi người khó phân biệt hai thuật ngữ này. Có một số khác biệt.

Web Crawler sẽ truy cập các trang web thông qua liên kết và thu thập thông tin. Mặt khác, Web Scraper tập trung vào việc thu thập một tập hợp dữ liệu từ một trang web phù hợp với mục đích của người dùng. Điều này có thể bao gồm chi tiết sản phẩm, bảng giá, đánh giá, v.v.

Bạn có thể cạo thông tin theo cách thủ công để thu thập hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ tự động để làm như vậy. Chỉ trình thu thập thông tin tự động (trình thu thập thông tin bot) mới có thể thực hiện thu thập thông tin.

Cả cạo và thu thập thông tin đều giống nhau nhưng khác nhau
Cả cạo và thu thập thông tin đều giống nhau nhưng khác nhau

Các lỗi điều hướng khiến cho Googlebot không thể nhìn thấy trang Web của bạn

Đây là lý do tại sao bạn nên đảm bảo trang web của mình có điều hướng rõ ràng và cấu trúc URL hữu ích:

  • Điều hướng khác nhau trên Di động và Máy tính để bàn.
  • Bất kỳ điều hướng nào không có các mục menu trong HTML. Điều hướng hỗ trợ JavaScript. Mặc dù Google đang trở nên tốt hơn trong việc thu thập dữ liệu Javascript và hiểu nó, nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo. Tốt hơn là bao gồm Javascript trong mã HTML của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng nó được Google hiểu và lập chỉ mục.
  • Bạn có thể cá nhân hóa hoặc hiển thị điều hướng dành riêng cho một loại khách truy cập nhất định so với những khách truy cập khác. Điều này được gọi là ẩn khỏi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.
  • Bạn không nên liên kết đến trang chính của trang web của bạn.

Kết luận

Dưới đây là thông tin chi tiết về Crawling là gì và cách bạn có thể tối ưu hóa việc thu thập thông tin của Google trên trang web của mình. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ SEO cần vốn. Sau khi bạn đã chắc chắn rằng trang web của mình đã sẵn sàng để thu thập dữ liệu, bước tiếp theo là làm cho nó có thể lập chỉ mục được. Hãy tiếp tục đọc bài viết tiếp theo của chúng tôi để tìm hiểu thêm về Lập chỉ mục.

Author

Thái Vịnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *