Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến thức Content

Insight là gì? Cách xác định Insight khách hàng đúng chuẩn

Insight là gì

Công việc kinh doanh ngày nay không chỉ là cung cấp dịch vụ và sản phẩm cho khách hàng mà còn xuất hiện nhiều vấn đề phức tạp khác. Chẳng hạn, các công ty yêu cầu hiểu biết sâu sắc về khách hàng để đáp ứng các yêu cầu và nhu cầu của họ một cách tốt nhất và vượt trội so với đối thủ cạnh tranh. Insight là gì cũng như chính xác những nguyên tắc cơ bản làm nền tảng cho chất lượng của insight? Hãy đọc bài viết này để tìm được câu trả lời nhé!

Insight là gì?

Khái niệm

Insight là gì? Insight là sự hiểu biết sâu sắc về nguyên nhân đằng sau một hành động trong một tình huống nhất định. Có thể nói đây là kết quả của việc nội quan khám phá ra bản chất thực sự của tâm trí chúng ta bằng cách tiến hành nghiên cứu hoặc nhìn thấy trực giác.

Customer Insight là một cụm từ thường được sử dụng trong Marketing. Đó là thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự thật ngầm ẩn của “bí mật” được lưu giữ trong tâm trí người tiêu dùng có thể ảnh hưởng đến hành vi mua hàng và ảnh hưởng đến nó.

Insight luôn nằm trong tâm trí của mọi khách hàng, tuy nhiên các công ty có thể khó tìm ra chính xác. Điều này là do thực tế là khách hàng có xu hướng che giấu suy nghĩ thực sự của họ. Đôi khi, họ không nhận thức được những hiểu biết sâu sắc của chính mình, vì vậy họ cần nghĩ ra một ý tưởng mới có thể truyền cảm hứng cho họ suy nghĩ.

Đặc điểm của Insight

Một sự thật không mấy cao siêu: Trí tuệ không phải là thứ mà ai cũng thấy dễ dàng như “Bình minh phương Đông”. Ví dụ, dựa trên một phân tích cho thấy “85% người dân thích mua thiết bị và điện thoại di động trên internet trong thời gian xảy ra dịch bệnh”.

Có thể kết luận rằng mọi người trong mùa dịch bệnh hiện tại đang tìm kiếm các thiết bị điện tử . Điện thoại internet đắt hơn so với mua ngoại tuyến. Đây không phải là một cái nhìn sâu sắc thực sự, mà là thứ mà bất cứ ai cũng có thể nghĩ ra.

Điều này không chỉ dựa trên một loại dữ liệu. Có một điều chắc chắn là không thể hiểu đầy đủ từ một loại dữ liệu duy nhất. Vì bộ não con người là phức tạp và phức tạp nhất trong tất cả và điều cần thiết là phải được hiểu dựa trên nhiều loại dữ liệu và thông tin. Insight là gì? Chẳng hạn như phân tích thông tin thu thập được qua các cuộc trò chuyện sâu với khách hàng, nghiên cứu định lượng các bài viết thảo luận trên diễn đàn mạng xã hội,…

Từ cái nhìn sâu sắc đến hành động: Một cái nhìn sâu sắc thực sự đúng phải là lý do đằng sau một hành động thực tế và cụ thể. Thuật ngữ “insight” không đơn thuần là lý thuyết hay ngôn từ mà nó phải có khả năng đánh động, kích thích tâm trí khách hàng để họ ấn tượng và có hành động gắn bó với sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của Insight đối với Marketing

Nhiệm vụ chính của tiếp thị không phải là tăng doanh số, mà là nhận ra và truyền đạt đúng thông điệp, đồng thời giải quyết chính xác mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Để thực hiện được điều này, đội ngũ phụ trách tiếp thị phải hiểu được nhận thức hay động cơ của khách hàng. Các chiến dịch tiếp thị có thể chạm đến khách hàng một cách sâu sắc.

Nếu khách hàng cảm thấy đồng cảm và thấu hiểu trong một quảng cáo, họ sẽ ngay lập tức bị thu hút, bên cạnh việc yêu thích và đánh giá cao sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu. Do đó, một thông điệp rõ ràng và sâu sắc là rất quan trọng cho một chiến dịch tiếp thị thành công của công ty.

Insight có những điểm đặc biệt mà doanh nghiệp cần làm rõ
Insight có những điểm đặc biệt mà doanh nghiệp cần làm rõ

Phân biệt insight khách hàng và market research

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm Market Research hay còn được gọi theo tiếng việt là “nghiên cứu thị trường”. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả quy trình liên quan đến việc xác định, thu thập và phân tích thông tin liên quan đến thị trường và khách hàng của các công ty nhằm hỗ trợ việc ra quyết định trong Tiếp thị hoặc các hoạt động liên quan đến kinh doanh khác.

Nhìn chung, thông tin chi tiết và nghiên cứu thị trường đều có mục tiêu thu thập, tìm hiểu và sử dụng dữ liệu về khách hàng. Sự khác biệt chính giữa hai lý thuyết là nghiên cứu sẽ chỉ cung cấp câu trả lời cho câu hỏi thị trường và khách hàng của bạn là gì. Thông tin chi tiết có thể trả lời lý do tại sao người tiêu dùng lại thể hiện những kiểu hành vi này trên thị trường.

Sau đó, các doanh nghiệp nên áp dụng các bước và chiến lược cụ thể để khiến khách hàng tương tác và gắn bó với sản phẩm/dịch vụ của bạn nhiều hơn.

Khó khăn trong việc thu thập Insight của khách hàng

Chất lượng dữ liệu

Để tìm đúng thông tin có thể đại diện cho toàn bộ khách hàng, bộ phận bán hàng phải thu thập đủ dữ liệu đáng tin cậy. Điều này là khó khăn do khối lượng dữ liệu dễ bị lỗi hoặc nhầm lẫn là lớn. Đôi khi, cần có sự trợ giúp của nhân viên CNTT để thu thập thông tin chất lượng cao từ các nền tảng kỹ thuật số.

Nguồn nhân lực để phân tích dữ liệu

Ngoài sự trợ giúp của máy móc, trách nhiệm thu thập và xử lý dữ liệu là rất lớn. Bởi vì máy móc không thể hiểu được chiều sâu của tâm trí con người và các quá trình tâm lý. Do đó, nếu chúng ta tập hợp số tiền

Khi thông tin tuyệt vời tuy nhiên nhóm phân tích không có kỹ năng cao, những thông tin chi tiết được khám phá sẽ không có giá trị cho chiến dịch Tiếp thị.

Cần tìm kiếm được insight chất lượng để thu hút khách hàng
Cần tìm kiếm được insight chất lượng để thu hút khách hàng

Khảo sát thị trường

Một trong những phương pháp phổ biến nhất để thu thập suy nghĩ và ý kiến ​​từ khách hàng là tiến hành khảo sát thị trường trên quy mô lớn. Phương pháp phổ biến nhất là cung cấp các bản khảo sát trực tuyến để khách hàng điền vào. Vấn đề nằm ở chỗ rất nhiều người không trung thực với câu trả lời của mình, quyết định chọn câu trả lời có hoặc họ chọn câu trả lời nhưng không chắc liệu họ có hành động như thể họ đã chọn hay không.

Phân khúc thị trường và phân khúc thị trường dựa trên dữ liệu (data-driven)

Một số doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu về khách hàng của mình để khám phá thông tin chi tiết, tuy nhiên vẫn có những thách thức do lượng thông tin không đủ hoặc không tương thích với mục tiêu nghiên cứu. . Một vấn đề khác mà các doanh nghiệp thường gặp phải là chọn sai phân khúc khách hàng để chạy chiến dịch. Các phân khúc khác không phải là một phần của phân khúc dự định, có thể tiến hành khảo sát và tạo ra kết quả không chính xác.

Làm thế nào để tạo ra sự hiểu biết của khách hàng

Thu thập dữ liệu

Bước đầu tiên để xác định rằng bạn có hiểu biết sâu sắc là thu thập thông tin về khách hàng tiềm năng. Ban đầu, bạn cần xác định các kênh mà khách hàng của mình thường sử dụng và có thể thu thập đủ lượng thông tin. Các kênh kỹ thuật số mà bạn có thể tùy ý lựa chọn là website cũng như mạng xã hội, ứng dụng điện thoại… và các kênh khác như chăm sóc khách hàng, POS…

Ngoài ra, để thu thập dữ liệu chính xác và đúng hướng, nên tuân theo nguyên tắc 5W-1H. Đặc biệt, dữ liệu nên trả lời các câu hỏi Tại sao – Khi nào – Ai – Cái gì – Ở đâu (Tại sao – Khi nào – Cái gì – Ai Cái gì – Ai – Cái gì – Ai – Tại sao )) cũng như Làm thế nào (How) cho mọi chiến lược tiếp thị. .

Sử dụng phân tích dữ liệu để khám phá Insight

Sau khi bạn đã thu thập được lượng thông tin thích hợp, Bạn và nhóm của mình phải phân tích thông tin để khám phá những thông tin chi tiết hiệu quả nhất và phù hợp với các mục tiêu của chương trình khuyến mãi. Để phân tích kết quả phỏng vấn trực tiếp hoặc phỏng vấn định tính, bạn nên khám phá những yếu tố chính trong suy nghĩ và ý kiến ​​của khách hàng.

Trong trường hợp khảo sát định lượng có nhiều người trả lời, bạn phải tìm ra câu trả lời đúng bằng cách sử dụng tỷ lệ lựa chọn cao bằng cách sử dụng mà bạn có thể suy ra các mẫu cơ bản trong thái độ và hành vi của khách hàng. Sau đó, kết hợp tất cả các thông tin được lọc để có được thông tin phù hợp nhất.

Hành động dựa trên dữ liệu Insight

Đây là yếu tố chính sẽ quyết định sự thành công của một chiến dịch marketing. Bạn phải sử dụng cái nhìn sâu sắc của mình để đưa ra những ý tưởng quy mô lớn, những thông điệp quan trọng có liên quan và sáng tạo, đơn giản để thu hút khách hàng và quan trọng nhất là sẽ đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những hiểu biết sâu sắc để hành động thiết thực tác động đến thói quen mua sắm của khách hàng.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn thông tin giải đáp Insight là gì? Chúc bạn nghiên cứu và thực hiện thành công những thông tin này!

Author

Thái Vịnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *