Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến thức Content

Micro Influencer là gì và sự ảnh hưởng đến các doanh nghiệp

Micro Influencer là gì

Để hiểu được ý nghĩa của từ Micro Influencer là gì, bạn phải biết được Influencer Marketing là một phong cách truyền thông sử dụng những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng rõ rệt.

Hiện nay, trên các nền tảng truyền thông, nhiều thương hiệu đang sử dụng các chiêu tiếp thị thông qua việc sử dụng người nổi tiếng, diễn viên để quảng cáo cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, số tiền cần thiết để thu hút những người có ảnh hưởng, ngôi sao và người nổi tiếng không hề thấp. Tuy nhiên việc chọn người đại diện phải dựa trên những tiêu chí khác mới phù hợp. Hãy cùng khám phá nhé!

Influencer là gì?

Người ảnh hưởng là những người có ảnh hưởng, có khả năng tác động đến việc mua và ra quyết định của một bộ phận khách hàng mục tiêu. Những người có ảnh hưởng thường sở hữu mức độ nổi tiếng nhất định, còn được gọi là kiến ​​thức và địa vị đối với thị trường dự định của họ.

Micro Influencer là gì?

Giải nghĩa Micro Influencer

Micro Influencer là thuật ngữ dùng để chỉ nhóm những cá nhân “bình thường” nhưng có ảnh hưởng đáng kể trong cộng đồng địa phương. Họ thường có thói quen chia sẻ hình ảnh và các nội dung khác liên quan đến sở thích hoặc chuyên môn của họ trên mạng xã hội hoặc Internet. Họ cũng được nhiều người đánh giá cao và yêu thích, giống như những người nổi tiếng. Tuy nhiên, mức độ nổi tiếng của họ không rộng rãi bằng.

Đây là những người có sức ảnh hưởng đến người hâm mộ của họ
Đây là những người có sức ảnh hưởng đến người hâm mộ của họ

Sự khác biệt trong lượng người hâm mộ

Số lượng người hâm mộ của nhóm Micro Influencer dao động từ 5 đến 100.000 người tuy nhiên tương tác nhìn chung được đánh giá là khá cao. Những người có ảnh hưởng siêu nhỏ thường tạo điều kiện để người dùng giao tiếp và tương tác với họ dễ dàng hơn, không giống như những người nổi tiếng. Đây là một trong những lý do tại sao Micro Influencers đang được tìm kiếm nhiều hơn những người nổi tiếng để gây ảnh hưởng đến những người theo dõi.

Ngoài ra, trong một số trường hợp nhất định, một phân khúc nhỏ hơn đối tượng của người có ảnh hưởng vi mô sẽ tập trung hơn vào các mục tiêu cụ thể. Những người có ảnh hưởng vi mô được họ yêu mến hơn do có mục tiêu tương tự và dễ nhận biết. Các ví dụ cụ thể về Người ảnh hưởng siêu nhỏ theo cách sau:

 • Các chiến dịch nổi tiếng như “Taste this Love” của The Coffee House hay “3PM Syndrome” của Love in Farm đã sử dụng Micro Influencer để mang lại hiệu quả tích cực.
 • Mặc dù là những người mới Những thương hiệu này đã nhận được một số lượng lớn tương tác chỉ trong vòng hai ngày kể từ khi xuất hiện trên các trang của hồ sơ phổ biến. Hợp tác với Micro Influencer, Thương hiệu ít khi bỏ ra ngân sách lớn, nhưng lại nhận được “món hời” nếu chiến dịch thành công và hình ảnh thương hiệu được lan tỏa.

Phân loại micro Influencer

Phân loại những Influencers khác nhau
Phân loại những Influencers khác nhau

Mega Influencers

Những người có ảnh hưởng lớn với khoảng một triệu người hâm mộ trên một nền tảng duy nhất. Những người có ảnh hưởng lớn thường là nhạc sĩ hạng A, diễn viên, diễn viên hoặc người nổi tiếng trên mạng xã hội có tiêu chuẩn cao.

Chi phí cho những người có ảnh hưởng có thể rất tốn kém và thường chỉ những thương hiệu lớn mới sử dụng những người có ảnh hưởng này.

Macro Influencers

Những người có ảnh hưởng vĩ mô có thể được mô tả là những ngôi sao hạng B, thấp hơn một bậc so với những người có ảnh hưởng lớn. Số lượng người hâm mộ của họ cho nhóm Người ảnh hưởng này dao động từ 40.000 – một triệu.

Những người có ảnh hưởng vĩ mô có thể dễ dàng tiếp cận các nhóm mục tiêu cho các công ty và có khả năng thay đổi nhận thức của người dùng.

Micro Influencers

Những người có ảnh hưởng vi mô có lượng người theo dõi khoảng 1.000 đến 40.000 trên mạng xã hội. Mặc dù họ ít có ảnh hưởng trên mạng xã hội, nhưng hạng mục những người có ảnh hưởng này rất tiềm năng vì họ chủ yếu hoạt động trên các nền tảng internet và được khán giả là những người trẻ tuổi theo dõi.

Nano Influencers

Nano-Influencers bao gồm một nhóm nhỏ những người có ảnh hưởng với ít hơn 1.000. Rất nhiều doanh nghiệp không coi trọng những Người ảnh hưởng trong hạng mục này, tuy nhiên, những cá nhân này lại cực kỳ quan tâm đến ý kiến ​​của những người theo dõi họ. Lời nói của họ có tác động rất lớn đến công chúng này.

Ngoài ra, Nano-Influencers có thể là chuyên gia trong lĩnh vực này. Một số chiến dịch nhất định có thể cần hàng trăm Nano-Influencer tham gia.

Sự khác biệt giữa Micro Influencer và từ KOL là gì?

KOL dùng để chỉ một người được sử dụng để mô tả những người có quan điểm vững chắc. Tuy nhiên, nhiều người lại nhầm lẫn KOL với micro-influencer là gì. Trên thực tế, chúng là hai loại hoàn toàn khác nhau:

 • Mỗi KOL và Influencer đều tận dụng quyền lực và tầm ảnh hưởng của mình để thay đổi quan điểm và hành động của người dùng. Tuy nhiên, KOLs là những cá nhân có nhiều kiến ​​thức, chuyên môn cũng như khả năng lãnh đạo trong các lĩnh vực cụ thể. Họ chỉ nhận được khuyến mại cho các thương hiệu và sản phẩm phù hợp với kiến ​​thức của họ.
 • Nó không bắt buộc hoặc thậm chí không cần thiết. Với Micro Influencer, miễn là bạn có ảnh hưởng đến một bộ phận đáng kể dân số, bạn sẽ được các công ty săn đón và nhãn hiệu. Bởi, đối tượng mục tiêu của Micro Influencer chính là phân khúc khách hàng mà sản phẩm của bạn hướng đến.

Lợi ích của Micro Influencer

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn Micro Influencer Marketing vì nó có nhiều ưu điểm bao gồm:

Micro Influencer cho sự chân thực cao

Như đã nêu, vai trò chính của những người có ảnh hưởng vi mô là chia sẻ và cập nhật cuộc sống hàng ngày của họ với công chúng. Điều này có nghĩa là nội dung của họ có tính xác thực hơn và giọng điệu thân thiện hơn so với những người nổi tiếng. Khi nói đến việc giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ mới, những Người có ảnh hưởng vi mô thường có uy tín hơn đối với công chúng. Đa số người dùng cho rằng những Micro Influencers đã và đang sử dụng sản phẩm sẽ thuyết phục hơn.

Các Micro Influencer đem lại độ chân thực cho khách hàng cao hơn
Các Micro Influencer đem lại độ chân thực cho khách hàng cao hơn

Ngoài ra, các thuật toán được sử dụng bởi các trang web truyền thông xã hội ngày nay có xu hướng hiển thị nội dung có mức độ tương tác cao hơn. Như vậy, nội dung trên Micro Influencer sẽ dễ được chú ý hơn so với các quảng cáo thông thường.

Chi phí marketing hình ảnh thương hiệu “mềm” hơn

Các doanh nghiệp lựa chọn hợp tác với Micro Influencer không phải đầu tư quá nhiều kinh phí, chi phí sẽ “mềm” hơn so với các chiến dịch của người nổi tiếng hay các chiến dịch khác. Cũng như vậy, với cùng một mức giá dành cho người nổi tiếng, bạn có thể kết nối với vô số nhóm Micro để đảm bảo số lượng khách hàng bạn tiếp cận được tăng lên và đối tượng tiếp cận phù hợp hơn.

Tập trung cụ thể hơn vào khách hàng tiềm năng

Với các chiến dịch Influencer Marketing, nhiều chuyên gia cho rằng hiệu quả của chiến dịch không tỷ lệ thuận với lượng người theo dõi của Influencer. Bạn có thể ngạc nhiên khi nhận ra khả năng khi những người nổi tiếng có lượng người theo dõi hoặc chia sẻ khổng lồ trên một nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, số người chú ý và chuyển thành hành vi tiêu dùng lại rất thấp.

Ngược lại, Micro Influencer không có số lượng người theo dõi khổng lồ nhưng khi họ quảng bá được một sản phẩm hay sản phẩm nào đó, họ sẽ nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và có thể thu hút được nhiều người tương tác với họ hơn. Làm được điều này, bạn sẽ quan sát được rõ ràng hành vi của người tiêu dùng và lượng tương tác với khách hàng sẽ giúp tăng doanh số bán hàng.

Làm thế nào bạn có thể trở thành một Micro Influencer thực thụ?

Để trở thành một Micro Influencer thực thụ, cần thực hiện theo các bước cụ thể sau:

 • Điều quan trọng là phải học và hiểu công việc của một người có ảnh hưởng vi mô và xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn bằng cách xác định các lĩnh vực mà bạn nổi trội và đam mê nhất. Sau đó, bạn bắt đầu theo đuổi sự nghiệp người có ảnh hưởng của riêng mình.
 • Tạo một kế hoạch để quản lý sự nghiệp chuyên nghiệp của bạn một cách cụ thể. Bạn có thể tự quyết định kế hoạch của mình hoặc nhờ một bên bên ngoài hướng dẫn bạn các chi tiết cụ thể.
 • Đừng nản lòng, hãy dành thời gian, công sức và tiền bạc bằng những kế hoạch vững chắc. Bạn nên coi đây là một công việc thực sự chứ không chỉ là một cuộc dạo chơi.
 • Chọn một nhóm mục tiêu, loại người mà bạn muốn gây ảnh hưởng. Tất nhiên, nhóm mục tiêu nên chia sẻ cùng mục đích sống và có cùng mục tiêu với bạn.
 • Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp để truyền tải thông điệp của khách hàng. Một số kênh phổ biến của trường trung học phổ biến, bao gồm Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube, v.v.
 • Duy trì mức độ tương tác với công chúng của bạn bằng cách thường xuyên tổ chức các chương trình nhỏ, sự kiện và quà tặng nhỏ để đảm bảo rằng bạn và những người bạn quan tâm có thể tương tác với nhau.
 • Luôn đưa ra nội dung mới và sáng tạo đáp ứng nhu cầu và sở thích của người xem.
 • Học cách xây dựng cộng đồng gắn kết, kết nối những nhóm người cùng lĩnh vực với nhau để tạo điều kiện chia sẻ.

Lời kết

Bài viết trên đây đã giải thích cụ thể về Micro Influencer là gì và phân biệt các loại Influencers. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!

Author

Thái Vịnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *