Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến thức Content

Net sales là gì? Định nghĩa, ý nghĩa và cách tính của Net Sales là gì?

Net sales là gì

Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh, việc làm quen với các thuật ngữ kinh doanh chuyên ngành không phải là một công việc dễ dàng. Một trong những khái niệm quan trọng nhất bạn phải biết khi quản lý công ty của mình là Net Sales là gì? Giá bán ròng là bao nhiêu? Net Sales của bạn cho công ty là bao nhiêu? Doanh thu của công ty đóng vai trò gì trong sự thành công của nó?

Đây là những loại câu hỏi mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường phải đối mặt. Để điều hành một doanh nghiệp hiệu quả, điều cần thiết là phải hiểu các khái niệm cơ bản cũng như ý nghĩa của chúng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá xem Net Sales là gì nhé!

Định nghĩa Net Sales là gì?

Net Sales (còn được gọi là doanh thu ròng) là tổng doanh thu mà công ty có sau khi trừ đi mọi khoản khấu trừ liên quan đến bán hàng, bao gồm giảm giá, trả lại hàng hoặc các chương trình khuyến mãi khác.

Net Sales không bao gồm các khoản khấu trừ từ doanh thu đối với hàng hóa đã bán, chi phí chung và chi phí quản lý. Các khoản giảm trừ doanh thu này thường được xác định và phân tích dựa trên các tác động khác nhau của từng khoản giảm trừ doanh thu đối với tỷ suất lợi nhuận cuối cùng.

Net Sales đề cập đến lĩnh vực kinh doanh còn được gọi là Net Sales ròng hoặc Net Sales. Đó là lợi nhuận mà một tổ chức kiếm được thông qua các hoạt động kinh tế trong khoảng thời gian.

Net Sales có thể được định nghĩa một cách đơn giản nhất là số tiền mà một công ty kiếm được sau khi trừ đi các chi phí đầu tư cũng như các khoản phí khác. Nếu Net Sales được tính bằng 0, điều đó có nghĩa là công ty hoạt động không hiệu quả và không tạo ra lợi nhuận dương.

Nếu sau khi trừ đi tất cả các chi phí khác mà lợi nhuận ròng lại âm, báo hiệu công ty của bạn đang gặp khó khăn, cần phải thay đổi hướng phát triển để công ty không bị thua lỗ. Một mất mát như thế này, và trên hết, bạn cần cứu công ty của mình khỏi bờ vực phá sản.

Cách tính Net Sales

Làm thế nào để bạn tính toán Net Sales của một doanh nghiệp? Cách tính Net Sales cũng đơn giản chứ không phức tạp như một số người tưởng tượng, cách tính này được áp dụng phổ biến giúp doanh nghiệp tính Net Sales hàng tháng cũng như hàng quý, hàng năm.

Net Sales = (Tổng doanh thu mà doanh nghiệp nhận được từ tất cả các hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp hiện đang tham gia) – (tổng chi phí đầu tư, chi phí của các dự án, chi phí duy trì hoạt động của công ty)

Phần lớn các công ty sử dụng các công thức tính Net Sales hàng tháng, hàng quý hoặc thậm chí hàng năm. Các khoản chi phí mà công ty phải chi trả là:

Đền bù

Chính sách bán hàng của các nhà bán lẻ thường cho phép khách hàng trả lại hàng đã mua trong một khoảng thời gian nhất định sau khi mua hàng. Trong trường hợp này, công ty phải hoàn trả toàn bộ hoặc một phần tiền mua hàng cho người mua và số tiền này được tính vào khoản khấu trừ thu nhập.

Chiết khấu thương mại

Thuật ngữ “chiết khấu thương mại” dùng để chỉ số tiền mà doanh nghiệp đưa ra ở một mức giá xác định cho những người có nhu cầu mua nhiều mặt hàng. Giảm giá được cung cấp để khuyến khích khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ với số lượng lớn. Điều này cũng có nghĩa là một số tiền được khấu trừ từ thu nhập của công ty.

Bồi thường

Khi sản phẩm đến tay người mua, nếu có khiếm khuyết ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tổng thể và chất lượng mặt hàng, doanh nghiệp sẽ phải đền tiền cho khách hàng.

Ý nghĩa trong doanh nghiệp của Net Sales

Thứ nhất, nó tác động đến nội bộ doanh nghiệp. Lợi nhuận ròng sẽ phản ánh số tiền thu nhập mà các nhà đầu tư nội bộ của công ty nhận được. Đây là lý do tại sao nó giúp xác định liệu sự tăng trưởng của công ty. Trong công ty cổ phần có phải tính lãi ròng cho các cổ đông khác để quyết định có nên thay người điều hành hay không?

Lý do thứ hai là lợi nhuận ròng hỗ trợ cho việc nghiên cứu và đầu tư của các công ty khác. Để xác định xem một doanh nghiệp có đang trong tình trạng tốt, hoạt động tốt, tăng trưởng ổn định và có lãi hay không, các công ty đầu tư tính đến chỉ số lợi nhuận ròng mà doanh nghiệp kiếm được trước khi đầu tư vốn cho doanh nghiệp.

Thứ ba, lợi nhuận ròng giúp các doanh nghiệp vay vốn dễ dàng hơn nhiều. Trước khi cho doanh nghiệp vay để đầu tư kinh doanh, ngân hàng cần xác minh, đánh giá xem lợi nhuận của doanh nghiệp có thể dùng để trả nợ hay không? Nếu công ty có lợi nhuận ròng ổn định thì ngân hàng sẽ thoải mái hơn.

Phân biệt giữa Gross sales và Net Sales

Nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm do thực tế là cả hai đều là một phần thu nhập của công ty. Điều cần thiết là phải xác định hai khái niệm để tránh nhầm lẫn.

Phân biệt giữa Gross sales và Net sales
Phân biệt giữa Gross sales và Net sales

Giới thiệu về Net Sales

Net Sales là tổng doanh thu do hoạt động bán hàng và thương mại tạo ra sau khi khấu trừ bất kỳ khoản thuế bán hàng nào, chẳng hạn như giảm giá, giảm giá hoặc bán hàng.

Net Sales là số tiền kiếm được sau những thay đổi về doanh thu do tác động của các khoản khấu trừ doanh thu như phụ cấp, chiết khấu và lợi nhuận. Net Sales thường sẽ được liệt kê ở phần trên của báo cáo thu nhập của công ty.

Giới thiệu về Gross sales

Tổng doanh thu là tổng thu nhập bạn kiếm được từ việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho khách hàng của mình. Doanh thu này không được tính đến bởi bất kỳ chi phí nào liên quan đến quá trình sản xuất và vận hành để đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm của mình cho khách hàng.

Tổng doanh thu chỉ là tổng thể các hoạt động kinh doanh được thực hiện trong một thời gian cụ thể. Đó là tổng doanh thu từ các giao dịch mua lẻ cũng như các giao dịch trực tuyến.

Lợi ích của Gross sales

Lên kế hoạch cho việc kinh doanh hiệu quả

Lợi ích đầu tiên là giúp các công ty tạo ra một kế hoạch kinh doanh mạnh mẽ, điều này sẽ giúp cải thiện hoạt động kinh doanh để tăng doanh thu. Một kế hoạch kinh doanh được xây dựng tốt là điều cần thiết trong việc thiết lập giai đoạn để đạt được các mục tiêu thực sự.

Việc đo lường chính xác doanh thu và lợi nhuận ròng có thể giúp các công ty biết liệu kế hoạch của họ có giúp cắt giảm chi phí và cải thiện doanh thu hay không. Sau đó, bạn có thể tạo cơ hội sửa đổi kế hoạch kinh doanh để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Nếu hai chỉ số nêu trên của doanh nghiệp kém hơn đối thủ thì nên xem lại chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, tìm hiểu nguyên nhân đằng sau hoạt động bán hàng, lãi lỗ của công ty, liên quan đến các chỉ số này. hai chỉ số. Hãy xem xét cẩn thận các chiến lược mà đối thủ cạnh tranh sử dụng để tích lũy kinh nghiệm và tạo ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn.

Động lực làm việc của nhân viên sale

Động lực của nhân viên bán hàng là một trong những lợi ích chính mà việc đo lường Tổng doanh thu và Net Sales có thể mang lại cho các công ty. Trong trường hợp xác định được doanh thu chung cũng như Net Sales của từng nhóm, từng cá nhân, doanh nghiệp có thể phân tích và đo lường chính xác hiệu quả bán hàng của nhân viên.

Động lực làm việc của nhân viên sale
Động lực làm việc của nhân viên sale

Kết luận

Qua bài viết này bạn sẽ hiểu được Net Sales là gì? Nếu bạn quyết định bắt đầu quản lý doanh nghiệp của mình, sự hiểu biết này có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Chúng tôi nhìn vào bài viết sắp tới của chúng tôi!

Author

Thái Vịnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *