Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến Thức Marketing

Rate of Return là gì? Cách tính tỷ suất hoàn vốn trong kinh tế

Rate of Return là gì

Tỷ lệ hoàn vốn (Rate of Return) là một thuật ngữ thường được sử dụng trong các tin tức về đầu tư và thị trường tài chính. Đó là một thuật ngữ được sử dụng để xác định lợi tức đầu tư Rate of Return là gì? Và làm thế nào để bạn tính toán rate of return? Tìm hiểu thêm thông tin bằng cách đọc bài viết dưới đây nhé!

Rate of Return là gì?

Rate of Return là gì? Rate of Return (viết tắt là ROR) tên tiếng việt là tỷ suất lợi nhuận hay còn gọi là tỷ lệ hoàn vốn hay còn gọi là tỷ lệ hoàn vốn.

ROR đề cập đến lãi hoặc lỗ ròng của một khoản đầu tư trong một khoảng thời gian cụ thể. Nó được thể hiện bằng tỷ lệ phần trăm của chi phí đầu tư.

Tỷ lệ hoàn vốn áp dụng cho bất kỳ tài sản nào, miễn là nó được mua tại một thời điểm cụ thể và tạo ra dòng tiền trong tương lai gần. Do đó, ROR được áp dụng cho bất kỳ loại hình đầu tư nào bao gồm bất động sản, trái phiếu cũng như cổ phiếu và đồ nội thất cao cấp. Bằng cách áp dụng Tỷ lệ hoàn vốn, bạn có thể xác định:

 • Đầu tư tài chính
 • Đầu tư vào vốn con người (tỷ lệ hoàn vốn hoặc tỷ lệ hoàn vốn)
 • Đầu tư theo hình thức (tỷ lệ hoàn vốn).

Ý nghĩa của Rate of Return

Để hiểu hơn Rate of Return là gì? hãy cùng mình tìm hiểu ý nghĩa của nó nhé! Tỷ lệ hoàn vốn là thuật ngữ được nhiều nhà đầu tư sử dụng khi đưa ra quyết định đầu tư dựa trên các định nghĩa sau:

 • Tỷ suất lợi nhuận từ quá khứ được so sánh với các tài sản cùng loại để xác định khoản đầu tư nào hấp dẫn nhất.
 • ROR được sử dụng để xác định khoản lỗ hoặc lãi của khoản đầu tư theo thời gian.
 • Tác động của lạm phát không được bao gồm trong tính toán lợi tức cơ bản mà thay vào đó được bao gồm trong tính toán tỷ lệ thực tế.
Ý nghĩa của Rate of Return
Ý nghĩa của Rate of Return

Công thức tính Rate of Return

Như bạn có thể thấy, ROR hoặc tỷ suất lợi nhuận là một phần thông tin quan trọng. Biết được giá trị chính xác trong chỉ số này sẽ có tầm quan trọng đặc biệt đối với các nhà đầu tư.

Công thức chính xác để tính ROR như sau:

ROR = (Giá trị hiện tại – Giá trị ban đầu) : Giá trị ban đầu x 100%

Trong công thức ROR ở trên không xem xét thời gian. Do đó, kết quả được tính toán trong tổng thời gian có thể thỏa đáng, tuy nhiên, chúng có thể không thỏa đáng.

Chẳng hạn, tỷ lệ hoàn vốn 20% là ổn trong khoảng thời gian một năm. Nó không quá tuyệt vời trong khoảng thời gian 10-20 năm.

Ví dụ áp dụng Rate of Return

Sau đây mình sẽ cung cấp một ví dụ để các bạn có thể hình dung rõ về Rate of Return là gì? Để có thể hiểu và áp dụng khái niệm này vào thế giới thực, hãy xem hình minh họa dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn nắm bắt khái niệm và cách áp dụng nó trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ áp dụng Rate of Return
Ví dụ áp dụng Rate of Return

Trường hợp ROR lợi nhuận dương

Nếu bạn mua một ngôi nhà với giá 2,5 tỷ đô la và trả toàn bộ số tiền bằng tiền mặt. Sau 10 năm, bạn quyết định thanh lý tài sản và chuyển đến một địa điểm thích hợp. Bạn phải bán nhà của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ nhận được 4 tỷ đồng sau khi trừ các khoản chi phí, thuế và tiền cho đại lý.

Số tiền lãi mà bạn có thể kiếm được từ việc bán và mua nhà của bạn như sau:

ROR = (4 – 2,5)/2 x 100% = 75%

Trường hợp ROR âm trong hoạt động kinh doanh

Nếu ngôi nhà của bạn bị hư hại vì nhiều vấn đề khác nhau, bạn có thể phải bán ngôi nhà của mình với giá thấp hơn so với khi bạn mua nó. Ví dụ giá bán 2 tỷ. ROR là kết quả của giao dịch sẽ được tính theo cách sau:

ROR = (2 – 2,5)/2 x 100% = -25%

Trong cuộc sống thực, có rất nhiều trường hợp có lợi nhuận âm. Phổ biến nhất là những người trong các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ. Nó được thấy thường xuyên trong ngành chứng khoán cũng như bất động sản và lướt sóng.

Hãy lưu ý điều này khi sử dụng Tỷ lệ hoàn vốn

Giống như tất cả các biện pháp Tỷ suất lợi nhuận có thể cung cấp thông tin đúng hoặc sai. Như vậy, khi nhìn vào chỉ số Tỷ suất sinh lời, nhà đầu tư phải lưu ý những điểm cụ thể sau:

 • Ký quỹ phân tích các số liệu từ quá khứ và cung cấp kết quả hiện tại. Do đó, nó không thể dự báo những gì sẽ xảy ra trong tương lai.
 • ROR nên được đánh giá trong một bối cảnh cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể, khi nó được sử dụng để so sánh lợi nhuận từ hai hoặc nhiều khoản đầu tư.
 • Khi xem xét tỷ suất lợi nhuận như một phương pháp đánh giá khả năng đầu tư sinh lời. Các giả định về lợi nhuận trong tương lai cần được xem xét lại để mang lại một viễn cảnh công bằng và thực tế. . Đưa ra các giả định linh hoạt hơn là một phương pháp thu hút nhà đầu tư đối với các nhà đầu tư.
 • Những thay đổi trong môi trường, lãi suất và chi phí cũng thay đổi khiến biên lợi nhuận thay đổi.

Tỷ lệ lợi tức yêu cầu (RRR)

Ngoài hiểu khái niệm Rate of Return là gì?, chúng còn là các khái niệm như tỷ lệ hoàn vốn tối thiểu hoặc tỷ lệ hoàn vốn là nội tại. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu khái niệm này.

RRR được coi là lợi nhuận thấp nhất mà các nhà đầu tư có thể chấp nhận từ khoản đầu tư của họ. Mục đích chính của nó là bù đắp thời gian trễ để tiêu thụ. Đó là số tiền lãi tối thiểu mà các nhà đầu tư nhận được khi họ chấp nhận rủi ro khi bỏ tiền vào cổ phiếu hoặc chứng khoán.

Ý nghĩa của lợi tức yêu cầu

 • Nó có thể được sử dụng để xác định mức độ sinh lợi của một dự án cụ thể cùng với chi phí tài trợ cho các dự án cụ thể là bao nhiêu.
 • Công bố mức độ rủi ro đối với cam kết đầu tư hoặc dự án đầu tư. Lợi nhuận khổng lồ đi kèm với rủi ro lớn và điều ngược lại là đúng.
 • RRR thường được sử dụng trong việc định giá cổ phiếu và tài chính doanh nghiệp.

Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR)

IRR là tỷ lệ chiết khấu cho số tiền ròng của dòng tiền. Khi có cả số lượng dương và âm của một dự án cụ thể hoặc khoản đầu tư = 0. Nói một cách đơn giản, số tiền đầu tư lúc đầu sẽ bằng với giá trị hiện tại của dòng tiền sẽ đến trong tương lai.

Lợi nhuận thường được sử dụng để đánh giá khả năng sinh lời của một khoản đầu tư. Nếu tỷ lệ này cao hơn , hoặc ít nhất là bằng với chi phí vốn có thể được coi là một khoản đầu tư khả thi và sinh lợi. IRR của một dự án cụ thể càng lớn thì càng mong muốn giúp thúc đẩy và thực hiện kế hoạch.

Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR)
Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR)

Ưu điểm của IRR

Tỷ lệ hoàn vốn nói chung và IRR nói riêng đều có những ưu điểm và nhược điểm. Do đó, những lợi ích đi kèm với IRR như sau:

 • Nó rất dễ tính toán. Với IRR có thể so sánh cơ hội đầu tư có lợi hơn rất nhiều. Điều này là do cơ hội này sẽ được đo bằng tỷ lệ phần trăm.
 • Với IRR Có thể tìm ra mức lãi suất tối đa sẽ là bao nhiêu.
 • IRR là một số liệu quan trọng để xác định lợi ích kinh tế của một liên doanh hoặc đầu tư.

Hạn chế của IRR

 • Dễ gây ra hiểu lầm
 • Những hạn chế của việc sử dụng thông tin IRR để đánh giá nó với các dự án khác trong các khoảng thời gian khác nhau.
 • Đôi khi IRR không phản ánh chính xác số tiền, lợi nhuận hoặc chi phí cho một sáng kiến cụ thể hoặc.

Lời kết

Vì vậy, bài viết của mình đã cung cấp cho bạn các chi tiết cần thiết Rate of Return là gì? Tôi hy vọng rằng bài viết này có thể hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc chưa rõ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ!

Author

Thái Vịnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *