Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến Thức Marketing

Vertical integration là gì? Ưu điểm và nhược điểm của nó

Vertical Integration là gì

Vertical Integration (Liên kết theo chiều dọc) đề cập đến một phương pháp mà doanh nghiệp sở hữu hoặc kiểm soát các nhà phân phối, nhà cung cấp hoặc cửa hàng bán lẻ của mình để quản lý chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị. Làm thế nào để bạn xác định liên kết dọc? Vertical Integration là gì? Những lợi thế và bất lợi của việc sử dụng liên kết dọc là gì? Ưu và nhược điểm của tích hợp dọc? Hãy cùng tìm hiểu về chiến lược này trong bài viết cụ thể dưới đây!

Vertical Integration là gì?

Vertical Integration đề cập đến một kỹ thuật cho phép một công ty sở hữu hoặc quản lý các nhà phân phối, nhà cung cấp hoặc cửa hàng bán lẻ của mình để quản lý chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng. Tích hợp dọc có thể mang lại lợi ích cho các công ty bằng cách cho phép họ kiểm soát các quy trình, giảm chi phí và tăng hiệu quả. Tuy nhiên, nó không phải là không có nhược điểm, chẳng hạn như đầu tư vốn lớn cần thiết.

Netflix là một minh họa lý tưởng cho sự tích hợp theo chiều dọc, trong đó công ty bắt đầu với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ phim và chương trình truyền hình. Các giám đốc điều hành của công ty nhận ra rằng họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách tập trung vào việc tạo ra nội dung gốc. Giờ đây, Netflix sử dụng mô hình phân phối của mình để tiếp thị nội dung của chính họ cùng với các bộ phim do các hãng phim lớn sản xuất.

Vertical Integration là gì?
Vertical Integration là gì?

Đặc điểm của Vertical Integration là gì?

Tích hợp theo chiều dọc xảy ra khi một doanh nghiệp đảm nhận quyền kiểm soát một phần các bước trong quá trình sản xuất để tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trong thị trường mà doanh nghiệp đó hoạt động.

Ngoài ra, tích hợp theo chiều dọc liên quan đến việc mua các bộ phận của quy trình sản xuất hoặc bán hàng đã từng được ký hợp đồng và hiện được thực hiện trong nội bộ. Thông thường, chuỗi bán hàng hoặc cung ứng bắt đầu bằng việc mua nguyên liệu thô từ nhà cung cấp và kết thúc bằng việc bán sản phẩm cho người mua.

Các doanh nghiệp có thể tham gia lực lượng bằng cách mua các nhà cung cấp của họ để giảm chi phí sản xuất. Họ cũng có thể xem xét đầu tư vào bán hàng hoặc bán lẻ từ đầu đến cuối thông qua việc mở cửa hàng hoặc trung tâm dịch vụ. Kiểm soát phân phối là một phương pháp liên kết dọc nổi tiếng khác. Các công ty chịu trách nhiệm phân phối và lưu trữ hàng hóa của họ.

Các loại Vertical Integration

Có nhiều chiến lược mà các công ty sử dụng để quản lý các bộ phận khác nhau trong chuỗi cung ứng. Hai chiến lược căn chỉnh dọc được sử dụng phổ biến nhất là căn chỉnh dọc thuận hoặc ngược.

Hội nhập dọc về phía sau

Hội nhập dọc ngược xảy ra quá trình mở rộng kinh doanh trong sản xuất ngược. Điều này có nghĩa là nhà bán lẻ mua nhà sản xuất và bán hàng hóa của họ. Một ví dụ về tích hợp ngược chiều dọc có thể là Amazon.com Inc. Amazon đã phát triển từ một cửa hàng bán sách trực tuyến thành một nhà xuất bản sách độc lập. Amazon cũng có các thành phần kho hàng và kênh phân phối riêng.

Chuyển tiếp tích hợp dọc

Tích hợp dọc chuyển tiếp là phương pháp được các công ty sử dụng để tăng phạm vi tiếp cận bằng cách mua và kiểm soát việc giao hàng hoặc cung cấp trực tiếp sản phẩm của họ. Một công ty quần áo thành lập các cửa hàng bán lẻ của riêng mình để bán hàng hóa của mình là một minh họa cho sự hội nhập theo chiều dọc về phía trước.

Tích hợp dọc chuyển tiếp có thể giúp các công ty thoát khỏi những người trung gian được trả tiền để tiếp thị sản phẩm của họ, điều này làm giảm lợi nhuận chung.

Vertical Integration mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Vertical Integration mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Vertical Integration

Vertical Integration là gì? Như đã nói, nó giúp giảm chi phí vận chuyển cũng như giảm thời gian giao hàng. Tích hợp theo chiều dọc có thể làm giảm sự gián đoạn cung ứng từ các nhà cung cấp.

Ngoài ra, nó còn hỗ trợ các doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh thông qua liên kết dọc. Các sản phẩm được đưa trực tiếp đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Giảm chi phí cho mỗi đơn vị bằng cách mua nguyên liệu thô với số lượng lớn. Ngoài ra, bạn có thể hợp lý hóa quy trình xuất bản.

Từ những điểm này, tích hợp dọc có thể giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận và doanh số bằng cách phát triển cũng như bán thương hiệu riêng của công ty. Tích hợp dọc có thể giúp giảm chi phí vận chuyển và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Nó cũng làm giảm sự gián đoạn trong việc cung cấp cho các nhà sản xuất.

*Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Vertical Integration
Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Vertical Integration

Ưu điểm và nhược điểm của Vertical Integration là gì?

Liên kết dọc có thể giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí và tăng hiệu quả. Tuy nhiên, có những nhược điểm nhất định khi thực hiện căn chỉnh theo chiều dọc.

Ưu điểm của Vertical Integration là gì?

 • Giảm chi phí vận chuyển và cắt giảm thời gian giao hàng
 • Giảm tình trạng gián đoạn cung ứng từ nhà cung cấp
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bằng cách đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng trực tiếp và nhanh chóng
 • Giảm chi phí cho mỗi sản phẩm bằng cách mua tất cả các nguyên liệu thô cần thiết hoặc hợp lý hóa quy trình sản xuất
 • Tăng lợi nhuận và doanh thu bằng cách tạo và quảng bá thương hiệu của riêng bạn

Nhược điểm của Vertical Integration

 • Các công ty có thể phát triển quá lớn và phức tạp để quản lý trong thời gian dài.
 • Gia công phần mềm bởi các nhà cung cấp sẽ hiệu quả hơn trong trường hợp chuyên môn của họ vượt trội
 • Giá của liên kết dọc tương đối cao
 • Số nợ tăng lên khi vay vốn để tài trợ cho chi tiêu vốn
Nhược điểm của Vertical Integration
Nhược điểm của Vertical Integration

Lợi ích của việc ứng dụng Vertical Integration

Phần mềm tích hợp dọc giúp các công ty giảm chi phí doanh thu và giảm thời gian quay vòng giao hàng. Điều này hỗ trợ nhà sản xuất giảm thiểu bất kỳ sự gián đoạn nào trong việc cung cấp từ nhà sản xuất. Ngoài ra, nó có thể giúp công ty cải thiện khả năng cạnh tranh bằng cách thiết lập các kết nối dọc. Các sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất có thể được bán trực tiếp cho người tiêu dùng hàng hóa của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nếu bạn đang mua một số lượng lớn nguyên liệu thô, nó sẽ giúp đơn vị chức năng giảm chi phí. Nó cũng giúp duy trì quá trình sản xuất. Tích hợp theo chiều dọc có thể giúp đơn vị đó thực hiện cải cách doanh thu và kiếm thu nhập thông qua việc chuyển nhượng hoặc bán thương hiệu mà đơn vị đó sở hữu.

Ngoài những lợi ích được đề cập ở trên Tích hợp theo chiều dọc đi kèm với những hạn chế nhất định. Bao gồm:

 • Khi một công ty mở rộng quy mô lớn thì việc quản lý và điều hành doanh nghiệp không hề đơn giản.
 • Sản xuất với số lượng lớn nên cần vốn lớn.
 • Tích hợp dọc là lý tưởng cho các công ty có nguồn vốn đáng kể. Trong trường hợp không áp dụng thành công, nợ của công ty sẽ tăng lên khi sử dụng Tích hợp dọc.

Lời kết

Trên đâу là thông tin giúp bạn hiểu rõ về Vertical Integration là gì . Và cả những lợi ích và hạn chế của nó khi áp dụng cho công ty của bạn, bạn có nghĩ vậy không? Để tìm hiểu thêm Liên hệ với chúng tôi qua email hoặc điện thoại để được giải đáp mọi thắc mắc của bạn!

Author

Thái Vịnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *