Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến thức Content

Cách viết Content AIDA đạt hiệu quả thu hút người đọc

cách viết Content AIDA

Chiến lược này tập trung vào việc thu hút sự chú ý của khách hàng bằng cách đưa ra cho họ những vấn đề, “nỗi đau”, khiến họ quan tâm đến hàng hóa hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp và tạo ra mong muốn sở hữu chúng và biến động cơ thúc đẩy người mua tiềm năng thành hành động. Làm thế nào nó có thể được thực hiện để cho phép mô hình đóng một chức năng quan trọng như vậy?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu cách viết Content AIDA trong bài viết dưới đây nhé!

Content Aida là gì?

Có thể nói nó là một dạng Content. AIDA là loại nội dung được ứng dụng rộng rãi trong chiến lược Inbound Marketing nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn.

Đặc biệt mô hình được cấu thành từ 4 thành phần đó là: Attraction (thu hút) và Interest (quan tâm), Desire (mong muốn) và Action (hành động).

Mô hình này mô tả bốn bước mà mọi khách hàng phải trải qua để mua hàng hóa hoặc dịch vụ do công ty bạn cung cấp. Bạn cần thực hiện cách viết content aida để áp dụng hiệu quả.

Đây là loại content được nhiều người áp dụng
Đây là loại content được nhiều người áp dụng

Cách tạo Content AIDA hiệu quả

Để bạn triển khai một bài viết, một bài báo hay một Landing Page theo mô hình AIDA một cách hiệu quả, bạn phải phát triển nội dung phù hợp với mục tiêu của 4 yếu tố theo thứ tự sau:

 • Attention – Tiêu đề này thu hút sự chú ý từ người xem
 • Interest – Tạo hứng thú cho người dùng
 • Desire – Khơi gợi mong muốn sở hữu từ khách hàng mục tiêu của bạn
 • Action – cuối cùng chuyển đổi mong muốn của người dùng thành mua hàng

Attention (thu hút sự chú ý)

Với cách viết content aida, một điều mà các doanh nghiệp không xem xét trong tiếp thị của họ là nghệ thuật tạo sự chú ý và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Điều này là do các công ty tin rằng sản phẩm của bạn được khách hàng ưa chuộng hoặc sản phẩm của họ có chất lượng cao đến mức không cần đến phần giới thiệu ấn tượng.

Nó cũng có thể là trường hợp tuy nhiên nó không chắc xảy ra!

Vì vậy, thu hút khách hàng được coi là điều đầu tiên bạn phải làm khi áp dụng mô hình AIDA cho nội dung của mình.

đề ấn tượng là phương pháp tốt nhất để thu hút khách hàng tiềm năng của bạn tham gia!

Tiêu đề chất lượng phải đáp ứng một trong nguyên tắc sau:

 • Nội dung nên giải quyết vấn đề của khách hàng (Hoặc gây ra vấn đề, hoặc vấn đề mà khách hàng bạn muốn nhắm đến đang gặp phải)
 • Các tiêu đề nên ngắn gọn đơn giản, súc tích và rõ ràng. Độc giả của bạn không muốn suy nghĩ quá nhiều khi đọc tiêu đề của bạn.

Một số mẹo sử dụng khi tạo tiêu đề bài viết của bạn để thu hút nhiều người tương tác với bài viết hơn, do đó tăng lưu lượng truy cập vào trang web:

 • Bắt đầu bằng cách xác định vấn đề mà khách hàng của bạn đang gặp phải
 • Với cách viết Content AIDA, lợi ích có giá trị nhất mà bạn có thể cung cấp cho khách hàng của mình là gì?
 • Đặt một câu hỏi! Khách hàng thích tìm câu trả lời.
 • “Bạn có biết”. Như với “câu hỏi”, khách hàng của bạn luôn quan tâm đến thông tin mới.

Interest (tạo sự quan tâm ở người dùng)

Riêng đối với những nội dung cần “nhiều chữ” như AIDA Content. Cách viết Content AIDA là sau khi khách hàng của bạn cho thấy rằng họ bị thu hút bởi dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn (thông qua việc sử dụng Dòng tiêu đề) Nếu họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn (thông qua Dòng tiêu đề), họ sẽ mong muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Vận dụng tốt sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của khách hàng
Vận dụng tốt sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của khách hàng

Đây là lúc để chứng minh:

 • Vấn đề của họ là gì?
 • Giải pháp là gì?
 • Bạn có nghĩ rằng giải pháp của bạn sẽ mang lại lợi ích cho họ?

Mục tiêu của giai đoạn Quan tâm này khi triển khai mô hình Nội dung AIDA là khiến khách hàng của bạn nói rằng “Tôi thích sản phẩm/dịch vụ/giải pháp này”

Để thực hiện điều này, bạn phải hiểu nhu cầu của khách hàng cũng như dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn đang cố gắng cung cấp cho họ.

Ngoài ra, cần phải chọn và sắp xếp các tin nhắn hoặc nội dung để người dùng đọc.

Nếu mục đích của giai đoạn đầu tiên là thu hút sự chú ý của mọi người vào thời điểm này thì bắt buộc phải nỗ lực hết sức để giữ người dùng tương tác trên trang của bạn.

Nếu khách hàng đã thể hiện sự quan tâm đến bạn, họ nên tìm hiểu về các vấn đề, “nỗi đau” và giải pháp mà bạn cung cấp.

Bạn có thể chọn lặp lại những lợi ích của sản phẩm của mình hoặc kể về một tài khoản, một trường hợp khách hàng đã sử dụng sản phẩm của bạn và có thể giải quyết vấn đề. Nói với khách hàng của bạn “tại sao” lý do họ nên chọn sản phẩm của bạn.

Cuối cùng, chia sẻ một câu chuyện giải trí hấp dẫn để kể cho khách hàng của bạn là một phương pháp tuyệt vời để thu hút sự chú ý của họ trong thời đại thông tin!

Desire (kích thích mong muốn ở khách hàng tiềm năng)

Khách hàng thường chọn các mặt hàng của họ từ các thương hiệu khác nhau họ yêu, biết rằng họ tin tưởng, tình yêu và sự tôn trọng.

Điều tuyệt vời nhất là giai đoạn 1 và 2 của mô hình Content AIDA đã khiến khách hàng biết đến và đánh giá cao các giải pháp và sản phẩm của bạn.

Vấn đề là bạn tạo niềm tin với khách hàng như thế nào khi thực hiện cách viết Content AIDA.

Đây là phản hồi nhận được từ những khách hàng chưa được liên hệ!

Mọi người có nhiều khả năng tin tưởng những người đã mua và sử dụng sản phẩm trước đó và quyết định xem họ có hài lòng với sản phẩm đó hay không.

Nhận xét và gửi phản hồi từ người dùng của bạn, bạn có thể có được sự tin tưởng từ khách hàng tiềm năng. Đổi lại, họ sẽ có nhiều khả năng chuyển đổi trên trang web của bạn hơn.

Một trong những gợi ý để hỗ trợ bạn triển khai nội dung trong giai đoạn Mong muốn của Mô hình Nội dung AIDA là sử dụng kiểu nội dung trước-sau. Loại nội dung này lý tưởng cho các công ty cung cấp phương pháp điều trị và sản phẩm chăm sóc da.

Nội dung có trước có sau giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về giá trị và lợi ích mà họ có thể nhận được sau khi sử dụng sản phẩm của bạn! Nó cũng giúp họ tin tưởng vào thương hiệu của bạn hơn!

Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thông qua content
Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thông qua content

Action (kêu gọi hành động của khách hàng mục tiêu)

Nếu thông tin hoặc nội dung mà bạn cung cấp cho người dùng có một số loại hấp dẫn, nó tạo ra sự tò mò và cũng khơi dậy mong muốn mua hàng từ người dùng. Đây là điểm khi bạn chuyển đổi những mong muốn và mong muốn đó của khách hàng tiềm năng thành chuyển đổi!

Mục đích của việc lựa chọn sử dụng cách tiếp cận nội dung AIDA là khiến khách hàng nghĩ rằng “Tôi muốn mua/chọn/sử dụng mặt hàng/dịch vụ này!”

Tất nhiên, giai đoạn này là vô nghĩa nếu bạn không thực hiện thành công 3 bước trên.

Nếu người dùng có thể thể hiện đủ sự chú ý bằng ánh mắt, sự nhiệt tình và hứng thú để mua mặt hàng hoặc dịch vụ có mặt bạn và bạn có thể thuyết phục họ mua.

Làm thế nào để bạn thuyết phục và “nhắc nhở” khách hàng của mình làm điều mà bạn muốn họ làm?

Với cách viết Content AIDA, điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng CTA (Kêu gọi hành động (kêu gọi nút để thực hiện hành động). Ví dụ về CTA bao gồm:

 • Tải xuống sách điện tử miễn phí
 • Vui lòng liên hệ với
 • Bạn có thể dùng thử trong bảy ngày
 • Liên lạc với chúng tôi ngay
 • Thêm vào giỏ hàng
 • Giảm giá 50% ngay bây giờ!

Đừng quá tập trung vào ba bước được đề cập ở trên mà bỏ qua yếu tố quan trọng nhất sẽ tạo ra tiền. Hãy thử thử nghiệm A/B để xác định tùy chọn CTA hiệu quả nhất cho quảng cáo nội dung.

Lời kết

Trên đây là thông tin về cách viết Content AIDA là loại nội dung đã trở thành xu hướng mới nhất của các doanh nghiệp nhằm kết nối thương hiệu với người dùng của họ.

Bằng cách sử dụng thông tin được đề cập, chúng tôi tin rằng nó có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp trên hành trình xác định khách hàng nào là khách hàng lý tưởng của họ.

Author

Thái Vịnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *