Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến thức Content

Cách viết content thực phẩm chức năng thu hút và không bị phạm luật

cách viết Content thực phẩm chức năng

Chúng ta đều biết rằng các sản phẩm thực phẩm chức năng và dược phẩm đều có những đặc điểm khác biệt và đặc thù. Do đó, khi bạn bắt đầu tạo nội dung, điều cần thiết là phải lưu ý các khía cạnh sau! Hãy tìm hiểu những cách viết Content thực phẩm chức năng đáng chú ý sau đây.

Content thực phẩm chức năng bị bao phủ bởi nhiều quy định

Đây là một ngành kinh doanh rất đặc thù và được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất, phân phối đến các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị. Từ tờ rơi, poster dán trong nhà thuốc hay quảng cáo trên TVC bắt buộc phải chính xác và chân thực (thông tin cần thể hiện trên phiếu công bố sản phẩm). Trong thuật ngữ học thuật, tôi gọi nó là “khoa học trong thông tin”.

Cách viết Content thực phẩm chức năng chất lượng, điều cần thiết là bắt đầu bằng cách viết “đúng”. Để tránh nhận “phiếu phạt” vào giữa một ngày đẹp trời, trước khi bắt đầu viết nội dung về thực phẩm tốt cho sức khỏe, điều quan trọng là phải hiểu mục sẽ viết và giá trị khoa học cũng như hiệu quả đã được chứng minh của nó.

Bằng chứng lâm sàng đằng sau nó là gì? Tìm hiểu càng sớm càng tốt các quy định của nhà nước liên quan đến việc quảng cáo thực phẩm chức năng đi kèm với sản phẩm.

Content thực phẩm chức năng bị bao phủ bởi nhiều quy định
Content thực phẩm chức năng bị bao phủ bởi nhiều quy định

Những từ cấm khi tạo mẫu Content thực phẩm chức năng

Khi thực hiện cách viết Content thực phẩm chức năng, các từ sau đây bị cấm khi quảng cáo qua Facebook trong các bài viết về thực phẩm chức năng Tim, Gan Khớp Viêm Xoang, Thuốc Bổ Phòng Khám Bệnh Nhân, Bác Sĩ Nhi Bác Sĩ Chữa Bệnh, Bác Sĩ Bác Sĩ Chữa Bệnh, Nỗi Đau Tự Tử, Cái Chết, Tuyệt Vọng và Cái Chết.

Thời gian gần đây, nhiều sản phẩm, trong đó có: Đông dược, thực phẩm chức năng được rao bán tràn lan trên Facebook với số lượng lớn. Vì Facebook không có khả năng đảm bảo thành phần của thuốc cũng như cách thức hoạt động của chúng nên những bài đăng có nội dung bị cấm như vậy, Facebook không cho phép quảng cáo. Hơn nữa, việc mô tả chi tiết các đặc điểm của người dùng không dễ được Facebook chấp nhận.

Tránh dùng từ ngữ khoa trương, phóng đại giá trị của sản phẩm hoặc thiếu tế nhị, gây cảm giác chán nản, sợ hãi cho người đọc

Bạn đang kinh doanh bán thuốc và bạn nhận thức rõ về lợi ích, chức năng và hiệu quả nhưng không phải để lôi kéo người tiêu dùng mà để quảng bá lợi ích của thuốc.

Mọi người thông minh hơn và có thể hiểu được ý nghĩa của sản phẩm trước khi mua hàng Vì vậy, thay vì sử dụng các chiêu trò, hãy sử dụng những từ ngữ chân thực, tinh tế nhưng vẫn đủ sức lôi kéo và giữ chân khách hàng.

Tuy nhiên, vì nó là một loại thuốc có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người nên nội dung quảng cáo cho một loại thuốc không được phép viết theo bất kỳ cách nào bạn muốn và nó có thể được phê duyệt bằng mọi ngôn ngữ…

Tìm hiểu các đặc điểm của khách hàng của bạn và viết nội dung liên quan đến thực phẩm được thiết kế riêng cho họ

Trong bất kỳ lĩnh vực nào khi nói đến tiếp thị nói chung và nội dung cụ thể, điều cần thiết là phải hiểu đối tượng của bạn. Tương tự như việc trồng một cái cây, rễ của Insight càng ăn sâu vào đất thì cây càng cứng cáp, vững chãi và cường tráng. Kiến thức càng cặn kẽ và sâu sắc thì khả năng nội dung của tôi đến được với mọi người càng cao. Điều này có thể tương quan trực tiếp với “số chuyển đổi” mong muốn!

Dưới đây là những đặc điểm chính của khách hàng mua dược phẩm. Nếu tôi có thể phân tích điều này sâu hơn trong một bài báo khác. Nếu bạn muốn liên hệ với tôi để nói về nó từ quan điểm “chuyên sâu”.

Tìm hiểu các đặc điểm của khách hàng của bạn và viết nội dung liên quan đến thực phẩm được thiết kế riêng cho họ
Tìm hiểu các đặc điểm của khách hàng của bạn và viết nội dung liên quan đến thực phẩm được thiết kế riêng cho họ

Viết nội dung thực phẩm chức năng phù hợp với yêu cầu xác định kênh phân phối

Mỗi kênh phân phối đều có một mảng khách hàng mua khác nhau. Vì vậy, hiểu biết về kênh phân phối có thể hỗ trợ người sáng tạo nội dung tạo ra các ấn phẩm có giá trị thuyết phục nhất. Dưới đây, tôi sẽ thảo luận ngắn gọn về những điểm mạnh và điểm yếu mà mỗi kênh có, đồng thời đề xuất hướng phù hợp nhất cho cách viết Content thực phẩm chức năng!

Hãy cho chúng tôi một gợi ý để hiểu sâu hơn hoặc để có thể xác nhận thông tin bạn cung cấp: hãy trao đổi thêm với đội ngũ bán hàng của bạn, những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn. Phù hợp với thị trường và khách hàng.

Kênh ETC (bệnh viện/phòng khám)

Đây là kênh tiêu chuẩn về thực phẩm bổ sung, dược phẩm và các sản phẩm y tế khác được chuyển đến các phòng khám hoặc bệnh viện. Trong trường hợp bệnh viện, công ty phải trải qua quá trình đấu giá và cũng có một hội đồng chuyên gia được ủy quyền để điều chỉnh các sản phẩm. Đối với việc bán cho các phòng khám, mục tiêu bị thuyết phục mua hàng sẽ là chuyên gia y tế. Nói một cách đơn giản, bán hàng trên kênh ETC là bán cho các chuyên gia có kiến thức sâu rộng.

Câu chuyện đằng sau nội dung được thiết kế để các chuyên gia nghiên cứu, vì họ có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn. Cách viết Content thực phẩm chức năng không yêu cầu phân tích dài dòng, nó chỉ đơn giản là lập danh sách và phân tích dữ liệu.

Đây là những người chỉ cần đọc và hiểu, chứ không phải chúng ta cần cung cấp thông tin cho họ. Một ví dụ dễ hiểu là khi bạn viết về các thành phần trong thực phẩm bạn tiêu thụ, chỉ cần cung cấp thông tin. Không cần phải xem thành phần hoặc mục đích của từng thành phần!

Kênh OTC (hiệu thuốc)

Nhà thuốc là một trong những kênh có sự kết hợp giữa bán buôn và tổng hợp, bán lẻ và chuyên khoa. Thị trường “nhẹ nhàng” tức là cực kỳ khó tiếp cận. Chẳng hạn, nếu bạn bán sản phẩm của mình cho bệnh viện,

Với bác sĩ, bạn chỉ cần thuyết phục bác sĩ rằng bạn là một ứng cử viên sáng giá, tuy nhiên hầu hết “khách hàng sản phẩm” không cần phải thuyết phục, vì phần lớn họ sẽ “mua” theo lời giới thiệu của bác sĩ. Đối với nhà thuốc, dược sĩ được coi là chuyên gia nhưng sẽ tư vấn cho “khách hàng cuối” với tư cách là “người bán hàng”

Họ đưa ra nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng về các mặt hàng thực phẩm chức năng với nhiều mức giá và nguồn gốc khác nhau. Bằng cách sử dụng ca-ta-lô, áp phích trưng bày trên kệ của các nhà thuốc để “giới thiệu sản phẩm mới”.

Như tôi đã nói ở trên, giữa bán lẻ và bán sỉ, giữa khách quen và chuyên gia là “nhẹ nhàng” nên thông tin chúng ta khai thác cũng “nhẹ nhàng”! Viết những thông tin cặn kẽ nhất, với những phân tích sâu sắc nhất, mang lại hiệu quả “educate client” và đưa ra những tác động ngắn gọn nhất để “thuyết phục client”.

Kênh trực tuyến (website/fanpage/landing page/e-commerce)

Đây là kênh sáng tạo nội dung dinh dưỡng và dược phẩm thú vị nhất. Do sự đa dạng trong các kênh này, bạn sẽ cảm thấy “thoải mái” hơn một chút khi nói đến quá trình viết nội dung. Tuy nhiên, khi quảng cáo trên các kênh này, nó có thể khá phức tạp. Tuy nhiên, có một số cách để lách luật. Chi tiết xem tại đây: 5 điểm người làm nội dung không nên mắc phải khi viết nội dung quảng cáo.

Với cách viết Content thực phẩm chức năng, đây là cách bạn có thể phần nào thoát ra khỏi “khuôn khổ” và “sáng tạo phù hợp với hoàn cảnh”. Để tạo nội dung “đam mê” hơn. Kênh này có thể được sử dụng một cách “thông thường” vì đây là kênh mà qua đó sản phẩm sẽ kết nối trực tiếp với người tiêu dùng mà không cần thông qua bất kỳ chuyên gia nào.

Cách hiệu quả nhất để bạn “sờ gáy” có thể là lợi dụng nỗi đau của khách hàng cho đến tận cùng. Khách hàng chỉ chú ý đến bạn nếu họ tin rằng họ được bạn hiểu. Tuy nhiên, không có lựa chọn nào khác ngoài việc bày tỏ cảm xúc của họ.

Kênh trực tuyến (website/fanpage/landing page/e-commerce)
Kênh trực tuyến (website/fanpage/landing page/e-commerce)

Bán hàng online qua hệ thống (Đại lý, sỉ, Boss)

Nó có lẽ là điểm tương tác “độc nhất” duy nhất trong tiếp thị thông qua nội dung. Đối tượng được nhắm đến là “đại lý ở cấp đại lý”. Ở cấp độ này, họ quan tâm đến cách thức vận hành giảm giá, chính sách giảm giá, chính sách tiếp thị và ứng dụng hơn là về sản phẩm. Khi viết sản phẩm cho nhóm này, điều cần thiết là phản ánh các chủ đề mà họ quan tâm nhất.

Lời kết

Bài viết trên đây là những lưu ý với cách viết Content thực phẩm chức năng mà bạn nên tham khảo. Thực hiện đúng những yếu tố trên sẽ giúp bạn có bài content thu hút và thành công hơn!

Author

Thái Vịnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *