Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến thức Content

Canonical là gì? Có ý nghĩa như thế nào với website

Canonical là gì

Canonical là gì? Nó có ý nghĩa gì đối với SEO? Bài viết này sẽ giải thích cách bạn có thể tối ưu hóa thanh liên kết. Thuật ngữ này đang trong quá trình cải thiện hiệu suất của trang web. Đây là một phần của hành động này là một phần của nhóm SEO. Bạn phải can thiệp một chút vào mã nguồn của trang web. Vì vậy, bạn có quyền và những gì bạn có thể làm để sửa mã. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin trong bài viết này ngay!

Canonical SEO là gì?

Thẻ Canonical (hay còn gọi là “rel= canonical”) là phương tiện để thông báo cho Google rằng URL trùng lặp chính xác với URL gốc mà bạn muốn công cụ tìm kiếm hiển thị URL trùng lặp trên đó. Kết quả tìm kiếm.

Nói cách khác, bạn có thể sử dụng chuẩn để kết hợp các URL có nội dung giống nhau cũng như nội dung “trùng lặp” trải rộng trên một số URL.

Canonical là gì và những lưu ý khi sử dụng với website
Canonical là gì và những lưu ý khi sử dụng với website

Lý do Canonical quan trọng trong SEO là gì?

Khi một trang web phát triển và lớn hơn, càng nhiều dữ liệu thường đi kèm với các trang có nội dung giống hệt nhau hoặc trùng lặp. Điều này có thể dẫn đến vấn đề “nội dung trùng lặp” và có khả năng bị phạt bởi các thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Có thể nói “trùng lặp nội dung” trùng lặp tài liệu” là một vấn đề phức tạp. Công cụ tìm kiếm sẽ quét các URL có nội dung tương tự hoặc giống hệt nhau, khi chúng có thể được lập chỉ mục và được xếp hạng cho cụm từ khóa cụ thể. Điều này cho phép tìm kiếm công cụ để xếp hạng các trang mà bạn không muốn. Các thẻ Canonical là giải pháp cho vấn đề này.

  • Nhập URL chuẩn mà bạn muốn người dùng nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm.
  • Hợp nhất các URL tương tự hoặc nội dung giống hệt nhau.
  • Làm cho số liệu theo dõi dễ dàng hơn cho một chủ đề hoặc sản phẩm.
  • Quản lý nội dung phân tán Nếu nội dung được xuất bản trên nhiều miền, bạn nên hợp nhất xếp hạng trang cho URL mà bạn thích.
  • Để ngăn bot từ các công cụ tìm kiếm, chúng dành thời gian tìm kiếm các trang trùng lặp. Sau đó, các bot sẽ tận dụng tối đa trang web của bạn và dành nhiều thời gian hơn để thu thập dữ liệu các trang web mới (hoặc cập nhật) trên trang web của bạn thay vì thu thập dữ liệu các phiên bản dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động trên cùng một trang web

Lợi ích trong SEO

Nếu trang web của bạn đang mở rộng ở mức độ cao hơn, điều này có nghĩa là nó cũng đang dần tích hợp nhiều thông tin hơn. Bạn chỉ muốn cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt và dễ dàng kết nối khách truy cập trang web của bạn với thông tin đó. Sự cố trùng lặp nội dung là sự cố trên trang web hoặc URL.

Ví dụ: nội dung trên trang web của bạn đã được viết cách đây một thời gian và bạn muốn làm cho nội dung đó mới hơn bằng cách viết lại nội dung của bài viết gốc thành một bài viết mà bạn đã đăng trên trang web của mình. Điều này có thể dẫn đến hình phạt của Google trong trường hợp cả hai bài viết đều liên kết đến trang web của bạn và bạn không biến một trong hai bài viết thành trang chuẩn.

Đây không phải là cách duy nhất để ngăn chặn trùng lặp tài liệu, Canonical cung cấp cho bạn nhiều ứng dụng khác mà bạn có thể không ngờ tới:

  • URL sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm URL chính tắc có thể giúp công cụ tìm kiếm nhận ra URL để hiển thị cho người dùng, nếu nó nằm trong số các URL có nội dung trùng lặp. Nếu bạn không sử dụng Canonical URL, có thể các công cụ tìm kiếm sẽ chọn ngẫu nhiên URL vì nó không biết nguồn gốc của URL.
  • Kết hợp các URL có chung nội dung giống nhau hoặc tương tự. Đây sẽ là phương pháp hỗ trợ kết hợp các giá trị SEO URL có nội dung trùng lặp và URL có nội dung trùng lặp. URL. Tất cả giá trị SEO thuộc nhiều URL được kết hợp thành một URL, do đó sẽ không có lưu lượng truy cập hoặc cạnh tranh xếp hạng giữa các URL.
Canonical đem lại rất nhiều lợi ích đối với SEO của website
Canonical đem lại rất nhiều lợi ích đối với SEO của website

Mục đích của các thẻ Canonical trong SEO là gì?

Ngăn các công cụ tìm kiếm xem nội dung trùng lặp. Các công cụ tìm kiếm phải thu thập thông tin qua rất nhiều nội dung tương tự hoặc trùng lặp, điều này có thể dẫn đến việc không bỏ qua các nội dung trùng lặp (nội dung duy nhất). . Việc sử dụng thẻ Canonical sẽ thông báo cho Google về URL gốc của bạn.

Giúp theo dõi số liệu dễ dàng hơn cho một sản phẩm hoặc chủ đề cụ thể Nếu bạn có nhiều URL, việc kết hợp các số liệu của một nội dung cụ thể sẽ khó khăn hơn.

Để xử lý nội dung được phân phối Nếu bạn phân phối nội dung sẽ được xuất bản trên các miền khác, thì điều quan trọng là phải hợp nhất xếp hạng trang cho URL bạn muốn.

Phân biệt giữa Canonical Url và 301

Điều hướng 301 tự động chuyển người dùng từ trang A sang trang 1 B (với một Url thay thế). Nó cũng thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng Url trang web A không còn tồn tại ở đó nữa và đã được chuyển sang một Url khác và SE sẽ ngừng lập chỉ mục cho Url cũ này đồng thời chuyển các tác động (cả tích cực cũng như tích cực và tiêu cực) lên trang web. Url hoàn toàn mới.

Canonical Url không chuyển hướng người dùng đến một trang web khác, nó chỉ cho SE (ngầm hiểu) biết rằng Url của trang web hợp lệ trong số các bản sao. Trên thực tế, khi sử dụng Canonical Url, người dùng sẽ được hiển thị toàn bộ trang web (không có chuyển hướng). Do đó, người dùng không biết về Canonical Url trừ khi bạn xem qua mã.

Mẹo để tránh phạm sai lầm khi bạn sử dụng Canonical Url

Thẻ không chính xác

Bạn phải đặt thẻ Url chuẩn. Cần đặt thẻ Url chuẩn, Càng gần phần trên thì càng có lợi. Nếu bạn đặt nó vào Google sẽ bỏ qua nó và nó không có tác dụng gì.

Thông báo có thể gây nhầm lẫn

Vì công cụ tìm kiếm có thể bỏ sót hoặc hiểu sai thông báo này. Chẳng hạn, bạn có thể trỏ trang chuẩn từ A đến trang B, sau đó từ B đến A (hoặc điều hướng giữa B và A). Một ví dụ khác là sử dụng Url chuẩn theo mẫu vòng tròn giữa một số trang, bắt đầu từ A => B > C = D. Tất cả các trường hợp này đều phức tạp và nên tránh. hãy đề phòng. Thông điệp phải cụ thể: những trang nào được coi là tiêu chuẩn.

URL tương đối thay vì tuyệt đối

Tức là phải có đường dẫn đầy đủ, chẳng hạn https://tenmien.com/baiviet/ chứ không phải kiểu này: /bai-viet/

Sử dụng các trang phân trang bị nhầm lẫn

Ví dụ: một trang blog (liệt kê nhiều bài đăng) hoặc trang danh mục sản phẩm (liệt kê nhiều mặt hàng khác nhau) Bạn không nên đề cập đến một Canonical Url. Trên thực tế, nếu nội dung của các trang khác nhau thì không nên sử dụng Canonical Url vì sợ các trang không được lập chỉ mục. Tốt hơn là tận dụng phân trang bằng cách sử dụng cả hai thuộc tính rel=”next” hoặc rel=”prev”.

Hiển thị URL Canonical trên phiên bản thân thiện với thiết bị di động (định dạng m.yourdomain.com). Cách tốt nhất là hướng Url đầu tiên tới phiên bản dành cho máy tính để bàn và sau đó trên máy tính để bàn đưa nó vào phiên bản di động bằng cách sử dụng tùy chọn “thay thế”.

Không thay đổi https thành http trong Url chuẩn. Sau khi quá trình chuyển hướng tự động từ http sang https hoàn tất, hãy đảm bảo thay đổi Url của bạn trong https.

Cần phải lưu ý để tránh sử dụng thẻ canonical bị nhầm lẫn
Cần phải lưu ý để tránh sử dụng thẻ canonical bị nhầm lẫn

Một số điểm cần lưu ý về Canonical Url

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn báo cáo Url chuẩn và Công cụ Tìm kiếm (SE) của bạn hài lòng, SE không bị ràng buộc phải sử dụng nó làm Url chính thức. Các SE sử dụng các thuật toán của riêng họ để đánh giá và do đó quyết định xem đâu là Url có thẩm quyền nhất trong danh sách nội dung trùng lặp.

Thuộc tính rel=”canonical” chỉ được sử dụng khi hai hoặc nhiều trang chứa nhiều nội dung trùng lặp. Nếu chỉ có một vài trận đấu thì không lập báo cáo. Mặt khác, bạn đã lãng phí tài nguyên bằng cách khai báo một trang không liên quan, nghĩa là trang đó không được “đếm” trong cơ sở dữ liệu của bạn.

Lời kết

Bài viết trên đây đã thông tin đến bạn về Canonical là gì và tầm quan trọng của thuật ngữ này đối với website. Hãy chú ý thật kỹ càng để tránh bị nhầm lẫn khi sử dụng. Đừng quên theo dõi những bài viết bổ ích trên website của chúng tôi nhé!

Author

Thái Vịnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *