Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến thức Content

Cấu trúc 4ps trong content writing mà bạn cần nằm lòng

Cấu trúc 4ps trong content writing

Content là yếu tố quan trọng khi làm marketing. Một nội dung hay sẽ giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đối của khách hàng tốt hơn. Tuy nhiên nội dung hay như vậy là chưa đủ! Khi viết content còn cần áp dụng một số cấu trúc để bài được mạch lạc và thu hút hơn. Hãy tìm hiểu cấu trúc 4ps trong content writing ngay dưới đây!

Các đặc điểm của content tốt là gì?

Nội dung tốt có thể là một khái niệm không xác định, khó xác định rõ ràng. Không ai có thể nói chắc chắn rằng tiêu chí nào quyết định nội dung của bài viết. Nhưng nhìn chung nội dung được độc giả yêu thích sẽ có những đặc điểm sau:

 • Độc đáo: Cung cấp thông tin có giá trị duy nhất. Nội dung chưa bao giờ được nhìn thấy trên Internet
 • Có liên quan: Nội dung được sắp xếp theo Chủ đề chuyên sâu bao gồm nhiều chủ đề khác nhau
 • Nội dung hữu ích: Nó giải quyết vấn đề của người dùng
 • Great UX: Nâng cao trải nghiệm người dùng của bạn trên mọi thiết bị
 • Có khả năng lan truyền: Nó có câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi: Mọi người sẽ chia sẻ nội dung của bạn như thế nào và tại sao?

Cấu trúc 4ps trong content writing

Cấu trúc 4ps trong content writing là viết tắt của 4P (Picture – Promise – Prove – Push)

Picture – Hình Ảnh

Một vài bức ảnh thôi thúc tâm trí người đọc và toát lên giá trị của sản phẩm và truyền cảm hứng cho người dùng.

Promise – Lời Hứa

Bạn có thể hứa hẹn về hiệu quả hoặc giá trị mà sản phẩm của bạn sẽ mang lại.

Prove – Cho đi

Đưa ra lời chứng thực cho lời hứa của bạn, để thuyết phục người đọc rằng dịch vụ và cam kết của bạn là đáng tin cậy.

Đây có thể là các nghiên cứu điển hình, lời khuyên từ các chuyên gia chẳng hạn.

Push – Đẩy

Truyền cảm hứng cho người đọc hành động bằng cách cung cấp quảng cáo, sự khan hiếm, v.v.

Đây là một trong những công thức phổ biến nhất được sử dụng bởi những người viết quảng cáo viết quảng cáo bán chạy trên Facebook hiện nay.

Xác định loại content mà bạn sẽ sử dụng

Vì việc viết content không bị giới hạn ở một định dạng cụ thể, mọi loại content sẽ yêu cầu triển khai riêng biệt dựa trên chính sách phát triển của công ty và cũng dựa trên kênh được sử dụng để đăng. Do đó, bước đầu tiên để xác định là loại content bạn sẽ sử dụng cấu trúc 4ps trong content writing.

Content Social (Facebook, Instagram,…)

Với tốc độ phát triển chóng mặt của mạng xã hội ngày nay các bài viết marketing đang được đẩy mạnh lên Facebook, Instagram, Tiktok,… để tiếp cận lượng người theo dõi nhiều hơn. Do đó, Content Social Media là một ví dụ về giao tiếp qua mạng có sẵn trên nhiều mạng xã hội. Chúng có chung một hệ thống Like Share – Chia sẻ và Bình luận cho phép các nhà tiếp thị theo dõi, đánh giá và phân tích hành vi của khách hàng để nâng cao hiệu quả quảng cáo cho công ty.

Nên xác định được chủ đề bạn muốn viết để triển khai phù hợp
Nên xác định được chủ đề bạn muốn viết để triển khai phù hợp

Vì loại hình tiếp thị qua mạng xã hội bị hạn chế về thời gian (Instagram story mất 15 giây) và không gian (khung Instagram Story được nhúng trên màn hình điện thoại) nên nội dung của bạn phải ngắn gọn và rõ ràng. Tuy nhiên, nó vẫn mạnh mẽ và có nhiều chi tiết quan trọng.

Do đó, trước khi tạo nội dung, bạn phải thiết lập phân khúc khách hàng mục tiêu và thị trường mục tiêu và họ là ai: họ đang làm gì, họ bao nhiêu tuổi và họ thuộc giới tính nào và họ có sở thích gì. Họ thích gì?

Nội dung Landing Page, Sale Page

Landing Page là một trang web hoàn toàn độc lập được các nhân viên Marketing thường xuyên sử dụng trong các chiến dịch truyền thông, quảng cáo của công ty. Nó còn được gọi là Landing Page thường thấy trên Email Marketing, Facebook, Google,… người dùng truy cập vào trang để theo dõi trang hoặc đăng ký tham gia các sự kiện, mua hàng.

Mục tiêu của Content Landing Page, Sale Page là trở thành công cụ thúc đẩy chiến dịch quảng cáo. Có một số điều cần lưu ý khi thiết kế Content Landing Page, Sale Page mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cấu trúc 4ps trong content writing:

 • Từ khóa: Sử dụng một loạt các thẻ bắt đầu bằng # từ ngắn đến dài. Tạo nhiều biến thể (có dấu và không dấu,…) và bao gồm khoảng 3-4% nội dung.
 • Khả năng hiển thị trên thiết bị di động: Đảm bảo rằng các trang web bán hàng và trang đích của bạn có thể truy cập được bằng điện thoại thông minh.
 • Độ dài phải vừa phải Dựa trên dịch vụ hoặc sản phẩm mà công ty cung cấp, hãy chọn độ dài phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, số lượng ký tự hiển thị trong Trang đích không được vượt quá 1000 từ.
 • Hãy viết một Headings ngắn gọn và súc tích.
 • Sử dụng video và hình ảnh bắt mắt, rõ ràng, chắc chắn sẽ khiến khách hàng mỉm cười.

Nghệ thuật viết Content qua 4 bước

Thực hiện nghiên cứu về chủ đề sẽ viết

Bước đầu tiên và quan trọng nhất cần thực hiện trước khi bạn bắt đầu viết nội dung. Tiến hành nghiên cứu và phân tích các ý tưởng có thể giúp bạn thiết kế toàn bộ bài viết và kế hoạch dài hạn hơn cho chiến dịch tiếp thị.

 • Một ý tưởng sáng tạo có thể tạo ra nội dung hấp dẫn hoặc thậm chí mang tính cách mạng. Nếu bạn có nhiều ý tưởng, bạn có thể sắp xếp chúng thành các loại hợp lý, nhưng đừng quá tham vọng để tận dụng mọi thứ bạn có. Bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ ra chỉ là những gì phù hợp với chủ đề và lưu ý tưởng của bạn cho thời gian sau. Với ý tưởng của mình, bạn có thể chia chúng thành các danh mục và phân loại chúng theo:
 • Một ý tưởng hay: Bạn có thể sử dụng chúng để viết bài
 • Các ý tưởng để phát triển thêm: Đặt các ý tưởng “tốt” và “không quá tốt” cạnh nhau, sau đó đánh giá chúng để lấy lại lợi ích cho bạn để sử dụng trong tương lai.
 • Ý tưởng hay: Cân nhắc đưa vào các ý tưởng có thể được sử dụng nhưng không đặc biệt nguyên bản hoặc độc đáo và bạn có thể kết hợp các ý tưởng này với các ý tưởng khác để tạo thành một chủ đề hấp dẫn và thú vị.

Nếu bạn đã có ý tưởng về chủ đề, hãy bắt đầu kết nối các yếu tố này rồi tham khảo thêm các nguồn khác như đối thủ cạnh tranh, Google, tạp chí, tài liệu,… để cải thiện và củng cố khả năng viết của mình kết hợp với cấu trúc 4ps trong content writing.

Thực hiện viết content theo các bước quy chuẩn
Thực hiện viết content theo các bước quy chuẩn

Hoàn thành content

Đây là nơi bạn áp dụng các kỹ năng viết của mình để viết Nội dung hấp dẫn và sáng tạo. để tránh lan man, hãy lập dàn ý và sắp xếp nó trước khi viết nội dung.

Có một số vấn đề mà bạn nên xem xét và giải quyết theo những điều sau đây:

 • Tìm ra lý do cho bài viết. Luôn gắn mục tiêu với khách hàng của bạn.
 • Xác định độ dài bạn muốn cung cấp cho tác phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu của người đọc.
 • Sử dụng các từ khóa một cách thông minh Chọn những cụm từ tìm kiếm mà mọi người sẽ liên kết nhiều nhất liên quan đến chủ đề mà bạn đang muốn nhắm mục tiêu. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một số từ khóa có liên quan và sau đó kết hợp chúng vào bài viết của bạn một cách hợp lý.
 • Tìm tòi các định dạng cũng như lồng ghép hình ảnh, video để nội dung hấp dẫn, sinh động hơn.
 • Viết một nội dung tập trung vào người đọc, tập trung vào người đọc: Luôn xem xét cảm xúc của người đọc trước tiên. đặt mình vào vai người đọc để trả lời câu hỏi “Nếu ở địa vị của tôi, nếu là tôi thì tôi sẽ làm gì?” Bạn đã xem qua bài báo chưa?”

Kiểm tra kỹ nội dung của bạn

Để tránh những lỗi không lường trước được như ngữ pháp hoặc chính tả, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc nội dung của mình nhiều lần trước khi thực sự sử dụng nội dung đó. Ngoài ra, kiểm tra kỹ cho phép bạn hiểu logic ở đâu, để xác định xem cấu trúc có làm hài lòng người xem hay không khi sử dụng cấu trúc 4ps trong content writing. Hơn nữa, bạn có thể yêu cầu bạn bè hoặc đồng nghiệp xem nó từ góc nhìn của người đọc.

Chỉnh sửa lần cuối

Đây là bước cuối cùng trước khi đưa nội dung của bạn vào sử dụng. Trong giai đoạn này, bạn phải đảm bảo rằng 3 bước trước đó đã được quan tâm. Đảm bảo rằng bài viết của bạn được tối ưu hóa cho mục đích bạn định sử dụng bao gồm cả SEO Nội dung. Bạn sẽ phải tối ưu hóa nội dung hoặc từ khóa của mình trên các trang web hoặc phương tiện truyền thông xã hội và tiêu đề phải hấp dẫn. Chì, vẽ và làm phiền.

Lời kết

Bài viết trên đây là tất cả thông tin về cấu trúc 4ps trong content writing. Bạn hãy áp dụng cấu trúc này để bài viết của mình được thu hút hơn nhé!

Author

Thái Vịnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *