Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến thức Content

Marketing Automation là gì? Cách tối ưu hiệu quả hoạt động

Marketing Automation là gì

Marketing Automation hay còn gọi là Tự động hóa tiếp thị ngày nay được coi là công cụ có thể nâng cao hiệu quả của Marketing để tăng doanh thu, tăng ROI lên 25%. Đây là điều mà mọi chuyên gia Marketing hay công ty, đặc biệt là các doanh nghiệp Bán lẻ phải lưu ý. Bạn biết chính xác những gì về Marketing Automation và điều gì làm cho Marketing Automation trở thành một công cụ mạnh mẽ như vậy? Hãy cùng tìm hiểu Marketing Automation là gì sau đây!

Marketing Automation là gì?

Marketing Automation đề cập đến:

 • Công nghệ của nền tảng cho phép các nhà tiếp thị nói chung và các công ty nói riêng tiếp cận thị trường một cách hiệu quả thông qua một loạt các kênh trực tuyến từ mạng xã hội như Facebook, Instagram đến các kênh thương mại điện tử như Lazada, Shopee, v.v. hoàn toàn tự động.
 • Công nghệ hiện đại cho phép bạn tạo chiến dịch, phát triển nội dung phù hợp với từng phân khúc, sau đó nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và cuối cùng biến họ thành khách hàng, giúp tăng lợi nhuận. Hoàn vốn đầu tư và lợi nhuận.
 • Kết hợp với Nền tảng dữ liệu khách hàng, doanh nghiệp có thể sử dụng Marketing Automation để cá nhân hóa các chiến lược tiếp thị hiệu quả. Với CDP, các công ty có thể tìm hiểu khách hàng của họ từ trên xuống dưới trong hồ sơ khách hàng của họ với chế độ xem 360 độ kết hợp thu thập, làm giàu và hợp nhất dữ liệu. CDP nâng cao khả năng của Tự động hóa tiếp thị, đó không chỉ là tự động hóa tiếp thị mà còn là tiếp thị cá nhân hóa đa kênh tự động.
Đây là một cách thức tiếp thị tự động mà doanh nghiệp có thể áp dụng
Đây là một cách thức tiếp thị tự động mà doanh nghiệp có thể áp dụng

Phương pháp tiếp thị tự động hóa

Tự động hóa quy trình đánh giá khách hàng tiềm năng, thiết kế và triển khai các chiến lược Tiếp thị Mục đích của Tự động hóa trong Tự động hóa Tiếp thị là hợp lý hóa các tác vụ thủ công, lặp đi lặp lại để nâng cao hiệu quả Tiếp thị và cắt giảm chi phí. Rủi ro đối với kinh doanh.

Một quy trình Marketing Automation bao gồm các bước sau:

 • Quá trình lập kế hoạch bao gồm việc xác định mục tiêu và đối tượng, cũng như các thông điệp tiếp thị phù hợp nhất và quy trình làm việc của hệ thống, dựa trên thông tin từ khảo sát thị trường và nghiên cứu từ khóa, cũng như phương tiện truyền thông xã hội…
 • Tạo khách hàng tiềm năng: Nếu một cá nhân thực hiện một bước nhất định, Tự động hóa tiếp thị sẽ tự động bắt đầu gửi tin nhắn.
 • Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng: Dựa trên hành vi của khách hàng , chúng tôi có thể đánh giá điểm số và sau đó là các thông báo thông thường được cá nhân hóa để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng một cách tự động.
 • Kết thúc: Khách hàng tiềm năng đã đủ điều kiện sẽ được chuyển trực tiếp đến bộ phận bán hàng, người sẽ xử lý và chốt giao dịch mua.

Tự động hóa tiếp thị có thể mang lại lợi ích cho các công ty

Tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng ROI của tiếp thị

Tiếp thị tự động hóa là một yếu tố quan trọng trong sự thành công của các công ty. Theo nghiên cứu do Salesforce thực hiện, việc sử dụng các hệ thống Tự động hóa Tiếp thị có thể giúp:

 • thêm 27% khách hàng tiềm năng
 • Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng cao hơn 30 phần trăm
 • tăng tới 25% ROI của Tiếp thị

Một nghiên cứu khác của Nucleus Research cho thấy rằng Tự động hóa Tiếp thị mang lại hiệu quả 14,5% về doanh thu và giảm 12,2% chi phí Tiếp thị.

Ngoài việc tự động hóa các quy trình nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, phần mềm tự động hóa tiếp thị có thể hỗ trợ tạo ra một quy trình rõ ràng và khách quan thông qua hành trình của khách hàng. Sau đó, các doanh nghiệp nhận ra khi nào khách hàng của họ cần hỗ trợ và truyền đạt thông tin này để bán hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Tự động hóa tiếp thị thông qua phân tích giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả của nhóm tiếp thị và bán hàng. Nó cũng có thể giúp đánh giá tác động của các điểm tiếp xúc của họ và đánh giá tác động của các chiến dịch tiếp thị.

Thông qua tự động hóa tất cả các quy trình bao gồm cả báo cáo, các công ty có thể ước tính chi phí chính xác hơn và tăng ROI cho tiếp thị.

Cách thức này đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và khách hàng
Cách thức này đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và khách hàng

Tự động nuôi dưỡng và tiếp cận khách hàng tiềm năng

Thông qua việc thu thập dữ liệu tự động thông qua các kênh như email và trang web, ứng dụng, v.v. Tự động hóa tiếp thị có thể cung cấp bức tranh toàn cảnh hơn và đầy đủ hơn về hành vi khách hàng của bạn, điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng. Thông tin chi tiết của họ và vị trí của họ trong hành trình mua hàng.

Từ đó, phần mềm tự động hóa tiếp thị có thể hỗ trợ bạn tìm khách hàng tiềm năng và tự động hóa quy trình chăm sóc khách hàng nhằm giúp họ chuẩn bị cho việc bán hàng trong tương lai.

Nếu không có Marketing Automation, bạn sẽ phải quản lý thủ công mọi thứ: Từ ghi chép, tư vấn, gửi mail, đến quảng cáo trên mọi kênh, từ Facebook, website, đến các trang thương mại điện tử như shopee, Lazada… Nếu có Marketing Automation, điều duy nhất bạn phải làm là tạo ra một kế hoạch phù hợp sau đó chương trình sẽ lo việc đó.

Tối ưu hóa các chiến dịch marketing

Để khách hàng cảm thấy mình được quan tâm, doanh nghiệp phải nỗ lực quan tâm và tương tác thường xuyên với khách hàng thông qua:

 • E-mail
 • Tin nhắn SMS
 • Chương trình tích điểm, sinh nhật cho khách hàng

Với Marketing Automation, các nhà tiếp thị sẽ có thể tránh được rủi ro gửi cùng một thông điệp và đăng cùng một blog hoặc gửi sai thông điệp vào thời điểm không phù hợp và sử dụng thương hiệu không chính xác… Hãy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra khi một thương hiệu chúc bạn sinh nhật ngày 9. Sinh nhật của bạn là vào ngày 8 tháng 9?

Dựa trên thông tin thu được, các công ty có thể thiết kế nội dung phù hợp với từng giai đoạn của hành trình khách hàng. Sau khi thiết lập các kịch bản riêng biệt phù hợp với từng nhóm đối tượng, Marketing Automation sẽ tự động thực hiện các tác vụ như tạo chuỗi email, đăng bài theo lịch trình, v.v.

Với Marketing Automation, doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng của mình ở nhiều tương tác với thông điệp hiệu quả chất lượng cao “đúng người, đúng thời điểm” mà không tốn nhiều sức lực và thời gian.

Phối hợp và tích hợp tức thì các chiến dịch trên nhiều kênh

Một thập kỷ trước, khi Internet lần đầu tiên được giới thiệu, khách hàng đã xem qua trung bình hai điểm tiếp xúc trước khi đưa ra quyết định mua sản phẩm. Hiện tại, con số đó đã tăng lên 6 điểm trở lên hoặc nhiều hơn và trong một số trường hợp, có 20 điểm tiếp xúc khác nhau trong quá trình trải nghiệm mua hàng của họ.

Để đảm bảo hình ảnh thương hiệu hiện diện ở mọi điểm chạm đối với khách hàng, doanh nghiệp phải quảng bá thương hiệu qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm: Email, SMS, Facebook, Instagram, Landing Page, Google Adwords, Kols,…

Nếu một công ty không sử dụng Tự động hóa tiếp thị, việc quảng cáo sẽ gặp rắc rối vì họ cần cập nhật nội dung theo cách thủ công trên mọi kênh.

Ngược lại, Marketing Automation sử dụng công nghệ để điều phối các chiến dịch tiếp thị đa kênh. Sau khi viết kịch bản, nội dung sẽ tự động được cập nhật và doanh nghiệp có thể theo dõi, đánh giá hiệu quả của từng kênh một cách nhanh chóng.

Được phối hợp và phát triển cùng với nhiều tính năng thông minh
Được phối hợp và phát triển cùng với nhiều tính năng thông minh

Tiềm năng phát triển của Marketing Automation

Tiềm năng của Marketing Automation cũng được phát huy tối đa khi được kết hợp với Nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP). Dữ liệu chuyên sâu, toàn diện từ hồ sơ khách hàng 360 độ của CDP có thể trở thành nguồn nhiên liệu mạnh mẽ cho các công cụ tự động hóa hoạt động tiếp thị. Thông điệp tiếp thị không chỉ đến đúng người vào thời điểm thích hợp mà còn có thể đạt được sự cá nhân hóa với tốc độ thời gian thực trên tất cả các kênh.

Đây là điều mà một công cụ marketing tự động hóa hiện nay không thể đạt được.

Lời kết

Vậy là bạn có thể hiểu được Marketing Automation là gì thông qua bài viết trên. Hãy kết hợp chúng vào trong hoạt động kinh doanh của mình. Đừng quên theo dõi những bài viết khác trên website của chúng tôi.

Author

Thái Vịnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *