Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến thức Content

ROAS là gì? Cách tối ưu ROAS đơn giản hiệu quả

ROAS là gì

Khi chạy các chiến dịch quảng cáo Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc “Nếu tôi bỏ ra x số tiền cho kênh tiếp thị này thì tôi sẽ nhận lại được gì?” ROAS là biện pháp tốt nhất để trả lời câu hỏi của bạn. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm, ý nghĩa của ROAS là gì nhé, nó được tính toán như thế nào và nó có thể mang lại hiệu quả như thế nào cho công ty của bạn!

ROAS là gì?

Roas là gì? ROAS là viết tắt của Return on Ad Spend. Đây là tỷ lệ thu nhập bạn kiếm được trên mỗi đô la bạn đầu tư vào quảng cáo. ROAS là thước đo đánh giá hiệu quả của mọi chiến dịch tiếp thị và quảng cáo.

ROAS là gì?
ROAS là gì?

Theo lĩnh vực kinh tế ROAS là gì?

Để trả lời cho câu hỏi ROAS là gì thì ROAS là tỷ lệ hoàn vốn trên chi tiêu quảng cáo. Đó là một cách để đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo. ROAS hỗ trợ các doanh nghiệp trực tuyến đo lường kết quả. Giúp họ phân tích và cải thiện các chiến lược quảng cáo trong tương lai. Đây là một trong những chỉ số được các nhà quảng cáo sử dụng để đánh giá hiệu quả và hiệu quả của việc thay đổi chiến dịch của họ.

Cách tính ROAS

Để hiểu rõ hơn về cách tính ROAS, hãy xem ví dụ bên dưới:

Một doanh nghiệp có thể chi 200 triệu đồng cho một chiến dịch quảng cáo trực tuyến trong một tháng. Số tiền doanh thu là 1000 triệu đồng. Do đó, tỷ lệ 5:1 (hoặc 500 phần trăm). Công thức là ROAS = 10000 : 2000 = 5:1.

Điều này cho thấy rằng với mỗi đô la mà một doanh nghiệp đầu tư vào chiến dịch quảng cáo trực tuyến kiếm được 5 đô la.

Công thức tính ROAS là: ROAS = DT/CP

Trong đó:

Thuật ngữ “DT” dùng để chỉ số tiền mà một công ty kiếm được khi họ thực hiện một chương trình quảng cáo.

CP là chi phí quảng cáo mà công ty phải bỏ ra trong quá trình thực hiện chiến dịch quảng cáo.

Những ghi nhớ khi tính toán ROAS là gì?

Quảng cáo đắt hơn chi phí niêm yết. Để xác định giá thực tế của một chiến dịch quảng cáo, hãy nhớ các yếu tố sau:

Chi phí của Đối tác/Nhà cung cấp Phần lớn thời gian, có các khoản phí và hoa hồng phát sinh bởi các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ và đối tác ở cấp độ kênh hoặc chiến dịch. Cần phải hạch toán chính xác chi phí của nhân viên quảng cáo trong công ty bao gồm tiền lương và các chi phí liên quan. Nếu các yếu tố này không được đánh giá chính xác, ROAS sẽ không giải thích được hiệu quả của các chiến lược tiếp thị và tầm quan trọng của nó như một thước đo sẽ giảm đi.

Hoa hồng liên kết Tỷ lệ phần trăm hoa hồng được trả cho các chi nhánh và phí cho các giao dịch mạng.

Số lần hiển thị và số lần nhấp Các biện pháp như giá trung bình cho mỗi lần nhấp, số lần nhấp, giá mỗi 1.000 lần hiển thị và số lần hiển thị thực sự được mua.

Các đặc trưng của ROAS là gì?

Dựa trên công thức này, ROAS càng lớn thì lợi nhuận mà công ty kiếm được từ quảng cáo càng lớn. Khi phân tích ROAS, các công ty có thể nhanh chóng thấy được số tiền lãi kiếm được trên tổng chi phí quảng cáo. Điều này có nghĩa là các công ty có thể hoàn toàn quản lý ngân sách của họ.

Ví dụ: các doanh nghiệp có thể phân biệt chiến dịch nào mang lại nhiều lợi nhuận nhất và phân bổ nhiều thời gian và tiền bạc hơn để tạo các chiến dịch tương tự.

Nhưng nếu doanh nghiệp chỉ tập trung vào ROAS mà không chỉ tập trung vào doanh số bán hàng thì có lẽ là một sai lầm rất lớn bởi điều gì sẽ xảy ra nếu tỷ lệ ROAS rất cao, doanh thu tốt nhưng chi phí lại quá cao?

Chi phí tiếp thị cao có thể làm giảm lợi nhuận. Do đó, doanh nghiệp phải quan tâm đến ROI cũng như ROAS.

ROAS như nào là tốt?

Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ ROAS là gì, ROAS như nào là tốt thì ROAS chấp nhận được được xác định bởi tỷ suất lợi nhuận, chi phí hoạt động cũng như mức độ lành mạnh của công ty. Không có câu trả lời “đúng” tiêu chuẩn ROAS phổ biến nhất là tỷ lệ 4:1 – 4 trên 1 doanh thu từ hình thức quảng cáo. Các công ty khởi nghiệp thiếu tiền mặt có thể cần tỷ suất lợi nhuận cao hơn, trong khi những người cam kết tăng trưởng có thể chi trả chi phí quảng cáo cao hơn.

Một số doanh nghiệp cần ROAS là 10:1 để duy trì lợi nhuận, trong khi những doanh nghiệp khác có thể thấy mức tăng trưởng lớn theo tỷ lệ chỉ 3:1.

Doanh nghiệp có thể xác định mục tiêu ROAS của mình sau khi có thể thiết lập ngân sách. Ngân sách sau đó được công ty thực hiện theo tỷ lệ hoàn vốn. Tỷ suất lợi nhuận của công ty cao, có nghĩa là nó có thể chịu được ROAS thấp. Lợi nhuận nhỏ hơn là dấu hiệu cho thấy công ty phải giảm chi phí quảng cáo. Một cửa hàng bán hàng trực tuyến ở vị trí này phải đạt được ROAS cực cao để thành công.

Làm cách nào bạn có thể tối ưu hóa ROAS

Để tăng ROAS Không thể giảm chi phí, bạn chỉ cần doanh thu của quảng cáo.

Tối ưu hóa chỉ số ROAS
Tối ưu hóa chỉ số ROAS

Nâng cao chất lượng các mẫu quảng cáo

Một quảng cáo hấp dẫn sẽ thu hút khách truy cập vào trang web của bạn hoặc mua hàng ngay lập tức.

Để tạo lòng tin, bạn nên đưa vào những lời chứng thực từ những khách hàng đã sử dụng sản phẩm của bạn. Quảng cáo của bạn nên bao gồm các số và số liệu thích hợp.

Đảm bảo đề cập đến những lợi ích mà mặt hàng đó mang lại chứ không chỉ các chi tiết cụ thể mà mặt hàng đó mang lại. Khách hàng muốn biết những lợi thế mà họ sẽ nhận được và không chỉ các tính năng mới. Một cách để tăng chỉ số ROAS.

Xóa bỏ các từ khóa kém hiệu quả

Khi bạn có những từ khóa không hiệu quả, bạn có thể cắt giảm hoặc ngừng chi tiền. Những từ khóa này có thể làm loãng cơ sở khách hàng tiềm năng của bạn.

Phù hợp với mục tiêu của chiến dịch, bạn phải chọn đúng từ khóa.

Việc tối ưu hóa các trang đích của bạn là một cách để cải thiện ROAS

Nếu khách hàng nhấp vào trang web của bạn, để biến thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng mà bạn muốn họ tận hưởng trải nghiệm thú vị.

Điều khó chịu nhất đối với các công ty là có các trang đích giống hệt nhau được sử dụng cho quảng cáo của họ. Khách hàng trong các quảng cáo khác nhau trên các trang đích chỉ được nhắm mục tiêu vào một nhóm người. Nếu khách hàng không hài lòng với trải nghiệm của họ rời đi. Có thể mất một số lượng đáng kể khách hàng của bạn.

Tăng tốc độ tải trang và tối ưu hóa cho thiết bị di động

Việc sử dụng điện thoại di động đã trở nên phổ biến hơn. Tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động là rất quan trọng. Nếu bạn vào một trang web để mua hàng và mất vài phút sau khi đăng ký thành công thì đó có phải là lý do để mua cùng một sản phẩm không? Tốc độ của trang là rất quan trọng trong cuộc chạy đua công nghệ hiện nay.

Làm cho các trang đích của bạn hấp dẫn hơn Bạn sẽ thấy nhiều doanh số bán hàng hơn.

Phân biệt giữa ROI và ROAS?

Tương tự như ROAS, ROI (Lợi tức đầu tư) là phép đo tạo ra lợi nhuận dựa trên số lượng bán hàng vượt quá chi phí quảng cáo. Điều gì khác với ROI hoặc ROAS?

ROI được tính trên lợi nhuận ròng sau khi trừ chi phí. Một điều cần nhớ nữa là chỉ số ROI là thước đo hiệu suất ngắn hạn chứ không phải là một kế hoạch đầu tư dài hạn trong dài hạn.

Phân biệt ROI và ROAS
Phân biệt ROI và ROAS

Kết luận

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn về ROAS là gì, cách tính ROAS, các đặc trưng cũng như cách tối ưu hóa ROAS. Hy vọng những thông tin vừa chia sẻ trên hữu ích đối với bạn.

Author

Thái Vịnh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *